Tại phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội sáng ngày 2/11, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề xuất “xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực. Lấy quyền lực để kiểm soát quyền lực, lấy đạo đức để kiểm soát quyền lực, lấy lòng dân để kiểm soát quyền lực, lấy thông tin đại chúng để kiểm soát quyền lực”.

DBQH de nghi lay quyen luc, dao duc, long dan de kiem soat quyen luc - Anh 1

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Trọng dụng nhân tài và lấy lòng dân làm thước đo

Đề cập đến việc xây dựng, củng cố bộ máy quản lý các cấp, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để phân cấp, phân công, phân quyền một cách mạch lạc gắn với cải cách hành chính.

Trong đó chú trọng đến phân quyền về đầu tư, ngân sách, tổ chức bộ máy và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trước pháp luật.

“Xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực. Lấy quyền lực để kiểm soát quyền lực, lấy đạo đức để kiểm soát quyền lực, lấy lòng dân để kiểm soát quyền lực, lấy thông tin đại chúng để kiểm soát quyền lực”, ĐB Vân nhấn mạnh.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng đề nghị, tăng cường tính minh bạch, giải trình trong các hoạt động của các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là trong quan hệ với nhân dân.

Theo đó, cần có cơ chế đối thoại thường xuyên của người đứng đầu các cơ quan nhà nước các cấp với nhân dân để lắng nghe, thấu đạt đạt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhằm điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi kịp thời trong ban hành thể chế chính sách.

Đồng thời, quản lý nhà nước bằng tinh thần phục vụ, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền.

Ông Lê Thanh Vân cũng nhắc đến phải tạo lập môi trường bình đẳng, minh bạch để thi tuyển, lựa chọn cán bộ, công chức, tìm ra người có năng lực phẩm chất thực sự; lựa chọn hiền tài phải thực tâm, chí thành.

“Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành luật trọng dụng nhân tài, coi đó là chiếu cầu hiền của nhà nước trong giai đoạn mới. Các nhà lãnh đạo, quản lý phải thực đức, thực tài, “Đạo trị bình đủ pháp kinh luân; tài thao lược hơn đời trí dũng”, ĐB Vân nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Vân, cũng cần cải cách chế độ tiền lương, xây dựng cơ chế kiểm tra, kiểm soát, giám sát cán bộ, công chức; bảo đảm môi trường liêm chính để những kẻ bất tài, vô hạnh không thể, không muốn và không dám chạy chức, chạy quyền; không thể, không muốn và không dám tham nhũng.

“Động lực cho sự phát triển hiện nay là chấn hưng giáo dục, trọng dụng nhân tài; kế thừa và phát triển triết lý trị quốc của cha ông “Lập quốc dĩ giáo học vi tiên. Cầu trị dĩ nhân tài vi cấp”. Tức là “mở nước lấy giáo dục làm đầu. Dựng nước lấy nhân tài làm trọng”, ĐB Vân nói.

Chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được

Cũng nói về kiểm soát quyền lực, công tác cán bộ, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ mới sẽ hành động mạnh mẽ, quyết liệt với thông điệp “nói đi đôi với hành động”.

DBQH de nghi lay quyen luc, dao duc, long dan de kiem soat quyen luc - Anh 2

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An)

“Ấn tượng tốt đẹp đó sẽ lan tỏa và nhân lên trong nhiều ĐBQH và cử tri cả nước, vượt qua khó khăn thách thức, đưa nước ta phát triển hơn”, ĐB nói.

Nhưng ông Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) vẫn thấy, bộ máy thực thi công vụ kể cả trung ương và địa phương chuyển động còn chậm chạp, kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm.

Theo ông, cần tiến hành tuyên truyền sâu sắc, thấm nhuần mạnh mẽ căn bản nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức khi thực thi công vụ; ban hành quy chế xử lý kỷ luật thông thoáng, nghiêm minh chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được.

“Cần mạnh tay, kể cả đuổi việc một số trường hợp để răn đe, giáo dục làm gương cho mọi người, như vậy sẽ nâng cao chỉ số niềm tin, làm yên lòng người dân và cả nước”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An quả quyết.

Còn ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) lưu ý, năng lực phẩm chất một bộ phận cán bộ công chức chưa đáp ứng yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính, công vụ chưa nghiêm.

“Tôi thấy hầu như năm nào trong báo cáo của Chính phủ đều có hạn chế này. Vì sao như vậy? Cho nên, cần thanh tra, kiểm tra để xác định bản chất vấn đề để xử lý sai phạm, chấn chỉnh”.

Theo ông Học, ĐBQH và người dân cần có câu trả lời của Chính phủ và Thủ tướng là có chấn chỉnh được tình trạng này không và khi nào sẽ khắc phục được những yếu kém này.

Các ĐBQH cũng đề nghị, Chính phủ cần ngăn chặn lợi ích nhóm, lợi dụng chính sách, cục bộ chính sách, tham nhũng chính sách, đầu cơ chính sách; đảm bảo môi trường liêm chính cho cả hệ thống ngay từ khi khởi xướng xây dựng chính sách.

Cần xử lý trách nhiệm cá nhân để dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu vô cùng lo lắng khi ngân sách dùng cho đầu tư phát triển rất ít, chủ yếu là đi vay.

Điểm danh 4 dự án (nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất, nhà máy bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An, Nhà máy đạm Ninh Bình đã lỗ 7.300 tỷ hoặc nhà máy gang thép Thái Nguyên vốn đầu tư ban đầu là 3.803 tỷ, nay nâng lên 8.104 tỷ đồng), ĐB“đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý sớm, nếu không nợ chồng lên nợ, đồng thời xử lý cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng này”.

ĐB Nguyễn Thái Học nêu, chúng ta có Luật Đầu tư công, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng vì sao còn tồn tại thực trạng này, trách nhiệm của những người có trách nhiệm ra sao? Đề nghị Chính phủ công khai địa chỉ vi phạm, không nêu chung chung và xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân.

Thảo Nguyên