Tại phiên chất vấn 16/11, khi ĐBQH chất vấn về việc một số nữ giáo viên ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) "bị cưỡng ép đi tiếp khách", Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm và nhấn mạnh, đây là điều đáng tiếc cần phải rút kinh nghiệm.

DBQH chat van: Giao vien bi dieu di tiep khach, Bo truong co dau long? - Anh 1

ĐB Nguyễn Thị Minh Hiền (Phú Yên)

Giáo viên bị điều đi tiếp khách, Bộ trưởng có đau lòng?

ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) phản ánh, việc Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) huy động hàng chục giáo viên đi tiếp khách trong hoạt động không liên quan tới trách nhiệm của họ và bị dư luận lên án. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh lại cho rằng không có trách nhiệm xử lý.

“Ngành Giáo dục địa phương đã làm hết trách nhiệm với giáo viên chưa? Bộ Giáo dục và Đào tạo có nên ban hành chỉ thị để chấm dứt hành vi phi giáo dục, giáo viên phải đi làm tiếp viên như thế này không?", ĐB Chiến đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, chuyện một số cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh bị điều đi tiếp khách là có thật. Khi nhận được thông tin, ông đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, yêu cầu báo cáo.

"Cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ mà đã ảnh hưởng uy tín của nhà giáo. Đây là hoạt động đáng tiếc cần rút kinh nghiệm. Đồng ý linh hoạt nhưng phải trong chừng mực, chứ để xã hội nóng lên là không được", Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm, đồng thời cho biết sẽ rút kinh nghiệm "chủ động hơn chứ không phải khi báo chí phản ánh mới có ý kiến".

"Chúng tôi sẽ chủ động làm việc với các lãnh đạo địa phương có biện pháp nhẹ nhàng, nhưng hiệu quả", người đứng đầu ngành giáo dục nhấn mạnh.

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nhiều ĐBQH giơ biển xin tranh luận.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) không đồng thuận với cách dùng từ của ĐB Chiến khi nói "điều động các cô giáo làm tiếp viên" và như vậy rất nặng nề, làm ảnh hưởng đến các cô.

ĐBQH tỉnh Phú Yên đồng tình với sự nhận trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc điều động giáo viên đi làm lễ tân trong sự kiện văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh, nhưng tranh luận lại nhận định của Bộ trưởng là “vui vẻ thôi”.

“Với tư cách ĐB nữ, trên quan điểm giới, tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không? Còn qua sự việc trên tôi thực sự đau lòng”, ĐB Hiền nói và đề nghị, Bộ trưởng có giải pháp để đảm bảo sự tôn nghiêm của ngành.

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cũng dùng quyền tranh luận: "Bộ trưởng nói bảo vệ giáo viên bị cưỡng ép đi tiếp khách ở Hà Tĩnh nhưng phát ngôn với báo chí lại là trước hết giáo viên phải xem lại mình. Tôi nghĩ giáo viên chắc chắn rất đau lòng. Nếu Bộ trưởng chịu khó đọc phản hồi các bài viết sẽ thấy họ đánh giá thế nào".

Trước thái độ có phần gay gắt của ĐBQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở cả người hỏi và trả lời chất vấn cần cẩn trọng trong cách dùng từ. "Ở đây không phải là tiếp tân, cũng không phải là vui vẻ”, bà Ngân nói.

Do thời gian phiên làm việc buổi sáng đã hết, nên những câu hỏi và tranh luận của ĐBQH sẽ được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trả lời vào đầu giờ chiều làm việc cùng ngày.

Không được điều động giáo viên tham gia những việc không đúng mục đích

Đầu giờ chiều 16/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có 20 phút tiếp tục trả lời chất vấn.

Trả lời các tranh luận của ĐB liên quan đến vụ điều giáo viên đi tiếp khách ở thị xã Hồng Lĩnh, Bộ trưởng Nhạ lý giải, trong phát biểu của ông có ý nhấn mạnh việc các địa phương điều động giáo viên tham gia những việc không đúng mục đích là không được.

“Tôi đã có quan điểm rõ ràng trong công văn gửi Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh. Tuy nhiên trong diễn đạt của tôi có thể không rõ ý về việc vui vẻ. Trong khi trao đổi với địa phương họ cũng viện dẫn lý do đây là hoạt động về đối ngoại vui vẻ. Có lẽ trong diễn đạt chưa được rõ ý, mong ĐB thông cảm”, Bộ trưởng Nhạ phân trần.

Ông cũng nói thêm, quan điểm về bình đẵng nữ giới là một trong những ưu tiên lớn vì đối với ngành giáo dục đặc trưng có nhiều giáo viên nữ, tính đến nay có 71% là giáo viên nữ đứng lớp.

“Đây là lực lượng rất lớn. Các cô giáo làm việc rất miệt mài. Chúng tôi đánh giá rất cao và có hoạt động trân trọng, có hoạt ghi nhận, biểu dương các cô tiếp tục gắn bó”, Người đứng đầu ngành giáo dục nói.

Bộ trưởng cho biết, trong Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có Ban tiến bộ phụ nữ và chính ông trực tiếp tham gia. Đây cũng là hoạt động bắt buộc trong ngành sư phạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặc biệt chia sẻ thêm các ý kiến của đại biểu, nhân dân về việc điều các cô giáo đi tiếp khách.

“Tôi cho rằng đây là hành động rất không tốt, không chỉ với giáo viên mà với tất cả cán bộ công chức, đặc biệt với cán bộ nữ”.

Theo Phó Thủ tướng, gần đây nếu chúng ta không cương quyết sẽ có những hành động manh nha.

“Nếu chúng ta để ý, một vài cơ quan đến ngày lễ yêu cầu cán bộ công nhân viên nữ đứng ra làm tiếp tân, tiếp khách một cách không cần thiết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “chúng ta cũng nên chấn chỉnh lại”.

Thảo Nguyên