Trong khi kinh doanh chưa trở thành môn học ở phổ thông, nhiều người giật mình vì học trò tiêu tiền vô tội vạ (nếu có) và đổ lỗi cho nhà trường. Thực ra, giáo dục cách suy nghĩ đúng và căn bản về tiền bạc, cách sử dụng đồng tiền và hành xử với tiền bạc nên bắt đầu từ gia đình, vì trẻ em có thể biết tiêu tiền trước khi đi học. Đúng hơn, nên bắt đầu từ ý thức của cha mẹ, mong muốn con mình hiểu được đồng tiền kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra quý giá thế nào.

Những vụ cướp bóc tàn nhẫn mà kẻ phạm tội còn trẻ, tỏ ra vô cảm với cái ác, thản nhiên đến tỉnh lạnh khi khai nhận mình phạm tội chỉ vì cần tiền, cũng cho thấy các nhà giáo dục và xã hội cần nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của giáo dục nói chung và giáo dục tài chính cá nhân cho thanh thiếu niên. Nhất là trong xã hội tiêu dùng ngày nay, trẻ em hiện đại có cơ hội, điều kiện để tiếp cận với công nghệ từ rất sớm. Có bé thản nhiên vòi vĩnh mẹ mua cái iPad để chơi game vào giờ ra chơi đơn giản vì bạn không cho chơi chung, mà mẹ quá…lắm tiền (!). Với tất cả sức hấp dẫn của thế giới xung quanh như vậy, điều quan trọng là cha mẹ hãy dạy trẻ cách tiết kiệm và quản lý tiền tương tự như thực hiện một trò chơi nào đó.

Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) có một hệ thống website riêng phục vụ cho việc giáo dục cộng đồng về kiến thức tài chính nói chung và tài chính cá nhân nói riêng, là đầu tàu trong việc giáo dục tài chính cá nhân cho người dân. Ở ta, những hội thảo đề cập tới giáo dục tài chính cho thanh thiếu niên đã có nhưng chưa phổ biến. TP. Hồ Chí Minh từng có chương trình miễn phí huấn luyện kỹ năng "Dạy con sử dụng tiền thông minh để thành đạt” mà sau đó, áp dụng kiến thức học được, nhiều em cho biết đã tiết kiệm được tiền từ các khoản không cần thiết và có thể tự mua sắm cho mình hợp lý hơn trước.

Tết đến là cơ hội cha mẹ mừng tuổi đồng thời dạy trẻ hiểu về giá trị của tiền bạc, tặng cho con mình những kiến thức về tiêu dùng, thu chi…, biết ứng xử có văn hóa với đồng tiền, nền tảng quan trọng để trẻ làm chủ đồng tiền, là công dân tốt cho xã hội, làm cho cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc..

PA