Những bức ảnh kỷ yếu của các cháu 5 tuổi tại trường mầm non Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh đã bị cắt ghép gượng gạo, chắp nối khiến dư luận tại đây "dậy sóng" với nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Ngày 15/5, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh kỷ yếu được cho là của các bé ở trường mầm non Bắc Hà (TP. Hà Tĩnh ). Điều đáng bàn là bức ảnh này đã bị sử dụng kỹ thuật cắt ghép quá đà, tạo thành tấm hình gượng gạo, thiếu chân thực và tính thẩm mỹ.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc, bởi lẽ họ đã bỏ một số tiền không nhỏ cho việc này, nhưng lúc cầm lên thì không nhận ra đâu là khuôn mặt con mình.

Day song tranh cai truoc anh ky yeu cua cac chau mam non tai Ha Tinh - Anh 1

Bức ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội nhiều ngày qua.

Cụ thể, facebook cá nhân có tên N.B.K đã đăng tải bức ảnh với nội dung: "Đúng là bôi bác cả xã hội. Mần ăn ri ai chấp nhận được chứ riêng mình là ngao ngán hết chỗ nói. Mỗi em nộp 300k tiền chụp ảnh. 1 ảnh cá nhân 250k và ảnh tập thể 50k. Họ chụp mỗi cá nhân sau đó ghép lại thành ảnh tập thể. Sau này con lớn lên nhìn lại ảnh ni chắc chắn hắn cũng phản đối chứ không phải mình. 43 cháu x 300k = 12 triệu 900k tiền ảnh. Và đây là siêu phẩm".

(Tạm dịch: Đúng là bôi bác xã hội. Làm như thế này ai chấp nhận được chứ riêng mình là ngao ngán hết chỗ nói. Mỗi em nộp 300.000 đồng tiền chụp ảnh. Mỗi ảnh cá nhân 250.000 đồng và ảnh tập thể 50.000 đồng. Họ chụp mỗi cá nhân sau đó ghép lại thành ảnh tập thể. Sau này con lớn lên nhìn lại ảnh chắc chắn cũng phản đối chứ không phải mình. 43 cháu x 300.000 đồng = 12.900.000 đồng. Và đây là siêu phẩm).

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh nhận được rất nhiều bình luận trái chiều. Có không ít ý kiến tỏ ra bức xúc bởi họ cho rằng, sự thiếu chân thực ngay tại cấp học mầm non trong ngành giáo dục là không thể chấp nhận được. Đặc biệt, nhiều người bình luận, bức ảnh đã đánh mất cả sự ngây thơ, tự nhiên vốn có của các cháu nhỏ.

Bàn về chi tiết cô và các cháu bị cắt ghép khuôn mặt, xếp thành 3 hàng cùng cao bằng nhau, một số người cho rằng, ngay cả ý nghĩa kỷ niệm cũng không có chứ chưa nói đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến tỏ ra cảm thông, bởi để chụp một lúc đồng đều giữa các cháu nhỏ là rất khó, buộc lòng phải ghép ảnh lại.

Day song tranh cai truoc anh ky yeu cua cac chau mam non tai Ha Tinh - Anh 2

Trường mầm non Bắc Hà.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, báo Người Đưa Tin đã liên hệ với ban Giám hiệu trường mầm non Bắc Hà. Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 15/5, gây nhiều tranh cãi là của các cháu học lớp 5 tuổi tại trường.

Theo cô Vinh, việc chụp ảnh kỷ yếu, nhà trường không bắt buộc, nếu phụ huynh nào có nhu cầu thì đăng ký. Mỗi bức ảnh tập thể kích cỡ 20x30 có giá 50.000 đồng, ảnh cá nhân mỗi cháu kích cỡ 40x60 kèm khung gỗ giá 250.000 đồng. Tất cả giá cả và hình thức chụp đều do cô giáo chủ nhiệm và phụ huynh làm hợp đồng, thống nhất với thợ ảnh.

Lý giải việc cắt ghép ảnh, Hiệu trưởng trường mầm non Bắc Hà cho biết, việc chụp cho hơn 40 cháu cùng lúc rất khó đồng đều để cháu nào cũng đẹp. Bởi có cháu thì nhắm mắt, cháu thì giơ tay… Trong quá trình chụp, các giáo viên đã phải yêu cầu thợ ảnh chụp đi chụp lại rất nhiều lần, nhưng vẫn không đạt. Do đó, thợ ảnh đã tự ý cắt ghép như vậy cho đồng đều.

Day song tranh cai truoc anh ky yeu cua cac chau mam non tai Ha Tinh - Anh 3

Phía nhà trường cho biết, do khó chụp được đồng đều nên thợ ảnh đã phải ghép lại

“Cái sai của các cô là khi biết thợ ảnh cắt ghép hình như thế, nhưng vẫn đồng ý cho in ra. Qua đây, nhà trường sẽ xin rút kinh nghiệm trong công tác quản lý và hết sức chú ý nếu tổ chức chụp ảnh cho các cháu vào các kỳ sau. Nếu phụ huynh có nguyện vọng, nhà trường sẽ tổ chức chụp lại cho các cháu”, cô Nguyễn Thị Hồng Vinh nói.

Khép lại sự việc, nhiều người đã có sự nhìn nhận khách quan hơn về bức ảnh. Số đông dư luận cho rằng, không có chuyện nhà trường “ăn chia” giá cả trong việc chụp ảnh cho các cháu. Tuy nhiên, một số khác đồng quan điểm là sự giả tạo, gượng gạo ngay ở lớp mầm non là điều tối kị trong giáo dục. Đặc biệt hiện nay, tất cả các trường đều tổ chức cho các cháu chụp ảnh kỷ yếu .

Ngân Hà