Lasta-95 có thể sẽ là một trong những ứng viên tiềm năng thay thế máy bay huấn luyện Yak-52 trong Không quân Việt Nam.

Lasta-95 là một máy bay huấn luyện được sản xuất bởi Công ty Công nghiệp Hàng không Utva, Serbia. Đây được coi là một trong những máy bay huấn luyện sơ cấp hiện đại nhất ngày nay, với khả năng tích hợp thiết bị điện tử hiện đại, khả năng mang vác vũ khí, cùng sự cơ động cao. Máy bay huấn luyện Lasta-95 giúp cho việc đào tạo phi công bao gồm bay cơ bản, bay định vị, hướng dẫn bay và bay đêm. Nó cũng có thể được triển khai trong an ninh quốc gia, hỗ trợ trên không tầm gần, tuần tra và các nhiệm vụ tấn công hạng nhẹ. Lasta-95 thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 2/2009. Hiện tại Iraq và Serbia đang sử dụng những chiếc máy bay này trong biên chế của mình. Lasta-95 có phi hành đoàn gồm 2 người; Dài: 7,9 m; Sải cánh: 9,7 m; Cao: 2,84 m; Diện tích cánh: 12,9 m²; Trọng lượng rỗng: 1.060 kg; Trọng lượng cất cánh tối đa: 1.610 kg. Lasta-95 được thiết kế để huấn luyện cơ bản cho phi công, biểu diễn nhào lộn và biểu diễn bay đội hình. Với biệt danh “Chim Yến”, những chiếc Lasta-95 cho thấy sự cơ động đáng nể của mình. Nó có thể bay với tốc độ lên tới 500km/h, tầm hoạt động 1.160km. Nó sử dụng động cơ piston đơn Lycoming AEIO-540-L1B5D 6 xy lanh với cánh quạt 2 lá Hartzell, cung cấp công suất tối đa 220 kW tại vòng tua máy 2.700 vòng/phút. Máy bay có thể tùy chọn trang bị động cơ Lycoming AEIO-580-B1A có công suất tối đa 235 kW. Phi hành đoàn của Lasta-95 gồm 2 người ngồi dưới nắp buồng lái đơn hình bọt nhằm tăng trường nhìn cho phi công. Việc sắp xếp chỗ ngồi được thiết kế theo tiêu chuẩn máy bay quân sự, nó cung cấp sự thoải mái cho phi công đến 99%. Máy bay Lasta-95 trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại Garmin G500, trong đó bao gồm màn hình hiển thị bay chính (Primary Flight Display/PFD) và một màn hình hiển thị đa chức năng (MFD), nó cũng được tích hợp một hệ thống mô phỏng bay. Hệ thống liên lạc vô tuyến hai chiều VHF đảm bảo dòng tín hiệu âm thanh rõ ràng để cho phép giao tiếp giữa 2 phi công. Máy bay có thể được tích hợp với một bộ thu phát UHF, các hệ thống dẫn đường vệ tinh và radio bao gồm máy thu định vị vệ tinh và radio mặt đất. cùng với đó là hệ thống tìm đa hướng VHF và la bàn vô tuyến. GPS tích hợp và hệ thống hướng dẫn hạ cánh. Khi cần thiết Lasta-95 có thể được vũ trang nhẹ để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu bằng cách sử dụng súng, rocket và bom. Máy bay có thể tùy chọn trang bị kính ngắm quang điện tử. Lasta-95 được đánh giá rất phù hợp để thay thế những chiếc Yak-52đã lỗi thời hiện đang phục vụ trong biên chế Không quân Nhân dân Việt Nam.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 1

Lasta-95 là một máy bay huấn luyện được sản xuất bởi Công ty Công nghiệp Hàng không Utva, Serbia. Đây được coi là một trong những máy bay huấn luyện sơ cấp hiện đại nhất ngày nay, với khả năng tích hợp thiết bị điện tử hiện đại, khả năng mang vác vũ khí, cùng sự cơ động cao.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 2

Máy bay huấn luyện Lasta-95 giúp cho việc đào tạo phi công bao gồm bay cơ bản, bay định vị, hướng dẫn bay và bay đêm. Nó cũng có thể được triển khai trong an ninh quốc gia, hỗ trợ trên không tầm gần, tuần tra và các nhiệm vụ tấn công hạng nhẹ.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 3

Lasta-95 thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 2/2009. Hiện tại Iraq và Serbia đang sử dụng những chiếc máy bay này trong biên chế của mình.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 4

Lasta-95 có phi hành đoàn gồm 2 người; Dài: 7,9 m; Sải cánh: 9,7 m; Cao: 2,84 m; Diện tích cánh: 12,9 m²; Trọng lượng rỗng: 1.060 kg; Trọng lượng cất cánh tối đa: 1.610 kg.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 5

Lasta-95 được thiết kế để huấn luyện cơ bản cho phi công, biểu diễn nhào lộn và biểu diễn bay đội hình. Với biệt danh “Chim Yến”, những chiếc Lasta-95 cho thấy sự cơ động đáng nể của mình. Nó có thể bay với tốc độ lên tới 500km/h, tầm hoạt động 1.160km.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 6

Nó sử dụng động cơ piston đơn Lycoming AEIO-540-L1B5D 6 xy lanh với cánh quạt 2 lá Hartzell, cung cấp công suất tối đa 220 kW tại vòng tua máy 2.700 vòng/phút. Máy bay có thể tùy chọn trang bị động cơ Lycoming AEIO-580-B1A có công suất tối đa 235 kW.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 7

Phi hành đoàn của Lasta-95 gồm 2 người ngồi dưới nắp buồng lái đơn hình bọt nhằm tăng trường nhìn cho phi công. Việc sắp xếp chỗ ngồi được thiết kế theo tiêu chuẩn máy bay quân sự, nó cung cấp sự thoải mái cho phi công đến 99%.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 8

Máy bay Lasta-95 trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại Garmin G500, trong đó bao gồm màn hình hiển thị bay chính (Primary Flight Display/PFD) và một màn hình hiển thị đa chức năng (MFD), nó cũng được tích hợp một hệ thống mô phỏng bay.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 9

Hệ thống liên lạc vô tuyến hai chiều VHF đảm bảo dòng tín hiệu âm thanh rõ ràng để cho phép giao tiếp giữa 2 phi công. Máy bay có thể được tích hợp với một bộ thu phát UHF, các hệ thống dẫn đường vệ tinh và radio bao gồm máy thu định vị vệ tinh và radio mặt đất. cùng với đó là hệ thống tìm đa hướng VHF và la bàn vô tuyến. GPS tích hợp và hệ thống hướng dẫn hạ cánh.

Day se la may bay huan luyen tuong lai cho Viet Nam? - Anh 10

Khi cần thiết Lasta-95 có thể được vũ trang nhẹ để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu bằng cách sử dụng súng, rocket và bom. Máy bay có thể tùy chọn trang bị kính ngắm quang điện tử. Lasta-95 được đánh giá rất phù hợp để thay thế những chiếc Yak-52đã lỗi thời hiện đang phục vụ trong biên chế Không quân Nhân dân Việt Nam.