Cuối giờ chiều 11.11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại lễ ký kết, 2 Bộ trưởng đều khẳng định, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là khâu then chốt tạo sự đột phá, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Day manh ung dung khoa hoc va cong nghe vao tai co cau nong nghiep - Anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Minh Long

Chương trình phối hợp nhằm thống nhất chủ trương, định hướng của 2 Bộ, trong đó ưu tiên nguồn lực tập trung nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, gắn với xây dựng nông thôn mới trước những thách thức hội nhập và biến đổi khí hậu.

Trong giai đoạn 2016 - 2020 hai bên sẽ ưu tiên thực hiện Chương trình công nghệ sinh học trong nông nghiệp, thủy sản; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia; khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới và Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp, sản phẩm lợi thế của địa phương. Đồng thời, phối hợp xây dựng một số dự án khoa học và công nghệ cấp Nhà nước, Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Bộ, tập trung cho một số ngành hàng, sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh cấp quốc gia, đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến sâu, công nghệ bảo quản để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông sản Việt Nam...

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: 2 bên đã soạn thảo 10 nhóm nội dung hợp tác và để thể hiện rõ quyết tâm phải coi những giải pháp khoa học và công nghệ là khâu đột phá tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng xây dựng những nhóm sản phẩm quốc gia, chủ lực của các tỉnh, thành phố và địa phương. Theo đó, cụ thể hóa chương trình hành động bằng cách đưa vào những dòng sản phẩm nông nghiệp theo các cấp độ khác nhau. Những lĩnh vực cần đột phá bằng đề tài, đề án, dự án 2 Bộ tập trung nguồn lực để triển khai. Đồng thời thúc đẩy mối quan hệ liên kết của “4 nhà”, trong đó có vai trò nhà khoa học ở vị trí nào để tạo ra sản phẩm nông sản. Chương trình phối hợp ký kết lần này góp phần giúp 2 Bộ thực hiện tốt chính sách mới về phát huy nguồn lực xã hội trong nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thông qua quy chế phối hợp này, các chương trình, dự án nghiên cứu đối với một số sản phẩm chủ lực nói trên sẽ được thiết kế theo hướng tập trung, theo chuỗi để tạo ra sản phẩm cuối cùng ứng dụng sản xuất, tăng cường liên kết giữa các tổ chức khoa học và công nghệ với doanh nghiệp; liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.

Nhân dịp này, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo sự gắn kết giữa các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cho Cty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam cùng với các nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam trong thời gian ngắn nhất phục tráng 2 giống lợn đặc sản của Việt Nam sớm đưa vào sản xuất.

Được biết, thời gian qua, Bộ NNPTNT và Bộ KHCN đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ của ngành nông nghiệp. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp như giống mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới đã giảm chi phí đầu tư, góp phần tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, đã có trên 90% diện tích lúa, 80% diện tích ngô, 60% diện tích mía, toàn bộ diện tích điều trồng mới được sử dụng giống mới… Nhiều công nghệ mới được áp dụng đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn, tăng giá trị xuất khẩu, đưa nước ta vào nhóm các nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về tôm, cá tra, càphê, hạt điều, hạt tiêu và gạo.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 10 tháng đầu năm 2016 đạt khoảng 26,4 tỉ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 4 mặt hàng đạt kim ngạch trên 2 tỉ USD là thủy sản, rau quả, cà phê, hạt điều và 7 mặt hàng khác đạt kim ngạch trên 1 tỉ USD, qua đó đã tạo ra nhiều công ăn, việc làm và thu nhập cho người dân…

Kh.V