Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới ban hành văn bản yêu cầu Sở TT&TT các tỉnh, thành phố; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương triển khai tuyên truyền về kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ bắt đầu từ 8/11/2016.

Day manh tuyen truyen ve kiem soat tai trong xe tren duong bo - Anh 1

Một hoạt động tác nghiệp tuyên truyền về kiểm soát tải trọng xe của Báo Thanh tra. Ảnh: H.O

Bộ TT&TT yêu cầuSở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Ban An toàn Giao thông; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy; Sở Giao thông vận tải; Công an; các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về kiểm soát trọng tải xe trên đường bộ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về giao thông đường bộ.

Sở TT&TT phải tổ chức và chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân, các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa thực hiện nghiêm túc các quy định về tải trọng... nhằm tạo phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông rộng khắp.

Các cơ quan báo chí tăng thời lượng tuyên truyền, vận động người dân, các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa thực hiện nghiêm túc các quy định về tải trọng cho phép chở của xe, xếp hàng hóa trên xe, nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cần chủ động, tích cực và thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội Xuân 2017.

Đồng thời, các cơ quan báo chí cần phản ánh tình trạng vi phạm an toàn giao thông và thông tin những hình thức, biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật giao thông đặc biệt là các hành vi như: xe chở quá tải trọng trên đường bộ, chạy quá tốc độ, vượt sai quy định, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, chở quá số người quy định... Phát hiện, nêu gương các cá nhân, tập thể trong việc chấp hành, điều hành tốt pháp luật giao thông...

Hữu Oanh