Cùng với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), các hình thức tuyên truyền trực tiếp về cơ sở của Tổng LĐLĐ Việt Nam như tổ chức hội nghị đối thoại, tập huấn chính sách BHXH đã giúp người lao động, cán bộ công đoàn nắm vững các quy định của pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Đó là những ghi nhận của BHXH Việt Nam với các cấp công đoàn tại Hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền về BHXH, BHYT năm 2016 và định hướng phối hợp tuyên truyền năm 2017 giữa BHXH Việt Nam và các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội chiều 21/4.

Day manh tuyen truyen, dua BHXH den voi moi nguoi dan - Anh 1

Hội nghị về định hướng phối hợp tuyên truyền năm 2017 giữa BHXH Việt Nam và các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết 31/12/2016, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 76 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,8 triệu người so với năm 2015. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 12,9 triệu người; tham gia BHTN là 11,1 triệu người; tham gia BHXH tự nguyện là 203 nghìn người; tham gia BHYT là 75,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,8% dân số, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

“Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành, BHXH Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cùng với sự phối hợp tạo điều kiện của các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định tại hội nghị.

Là tổ chức chính trị xã hội cùng tham gia tuyên truyền chính sách BHXH tới người lao động, năm 2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với BHXH Việt Nam tập trung thực hiện các hoạt động tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN hướng đến nhóm đối tượng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Day manh tuyen truyen, dua BHXH den voi moi nguoi dan - Anh 2

LĐLĐ TP và BHXH TP Hà Nội tổ chức đối thoại chính sách BHXH tới người lao động

Cụ thể: Tổ chức 4 hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người lao động trong các doanh nghiệp tại 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Long An và Đắc Lắc với sự tham gia của gần 1.000 người lao động và cán bộ công đoàn cơ sở; 4 hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ công đoàn cấp trên; 5 cuộc tuyên truyền cho công nhân lao động khu nhà trọ; 2 hội thi tìm hiểu pháp luật về BHXH, BHYT dưới hình thức sân khấu hóa (gameshow)...

Theo đánh giá, các hình thức tuyên truyền trực tiếp về cơ sở như trên đã giúp người lao động, cán bộ công đoàn nắm vững các quy định của pháp luật BHXH, BHYT, trình tự thủ tục trong giải quyết các chế độ BHXH, BHYT; vai trò của công đoàn trong tham gia thanh, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT. Qua đó, giúp người sử dụng lao động hiểu rõ các nghĩa vụ của mình, quan tâm thực hiện tốt hơn các quy định của pháp luật có liên quan về BHXH, BHYT, trong đó chú trọng việc đóng BHXH đủ, kịp thời cho các đối tượng.

Chia sẻ về nhiệm vụ của ngành thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, nhiệm vụ thời gian tới rất nặng nề khi người lao động và người dân chưa tham gia BHXH, BHYT còn nhiều. Để đạt được mục tiêu của Nghị quyết 21 và Quyết định số 1167/QĐ-TTg đề ra, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự phối hợp tuyên truyền BHXH, BHYT của các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội.

BHXH Việt Nam sẽ sớm có văn bản chỉ đạo hệ thống BHXH, phối hợp với các cơ quan của các đơn vị ở địa phương, từ quy chế phối hợp sẽ được nhân rộng lên, chỉ đạo xuyên suốt trong toàn quốc, giảm thiểu những tồn tại, hạn chế, nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn.

Tại hội nghị, ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác tích cực từ các đơn vị phối hợp, BHXH Việt Nam trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” cho 5 đồng chí là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các đơn vị được giao đầu mối phối hợp công tác tuyên truyền; tặng Bằng khen cho 6 đơn vị đầu mối phối hợp thuộc các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2016.

B.D