Ngày 27/8, Chính phủ Australia đã tổ chức Diễn đàn “Hội nhập ASEAN và trao quyền kinh tế cho phụ nữ khu vực Mekong” tại Hà Nội.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ là cách để đảm bảo phụ nữ được hưởng lợi từ cộng đồng ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức tại khu vực Mekong, thu hút sự tham gia của đại diện Chính phủ các nước và các tổ chức phi Chính phủ trong khu vực. Các đại biểu đã thảo luận các vấn đề nhằm đảm bảo phụ nữ được hưởng lợi tối đa từ quá trình phát triển kinh tế trong bối cảnh hội nhập ASEAN.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman nhấn mạnh: “Quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra những cơ hội mới cho Việt Nam, trong diễn đàn lần này, các chuyên gia trong khu vực sẽ chia sẻ những nghiên cứu và kinh nghiệm của mình. Khu vực Mekong đang ngày càng trở nên gắn kết với nhau hơn, vì vậy cơ hội để xem xét những vấn đề trong khu vực là rất quan trọng.”

Hội nhập ASEAN có thể là một cú hích mạnh mẽ cho quá trình tham gia vào phát triển kinh tế của phụ nữ. Tuy nhiên, những khác biệt do bất bình đẳng giới trong khả năng tiếp cận vốn, thị trường, kỹ năng kinh doanh… có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế. Liên hợp quốc đánh giá thiệt hại do phụ nữ bỏ lỡ cơ hội tham gia làm kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là 89 tỷ USD.

Tại Việt Nam, lao động nữ tập trung nhiều ở khu vực phi chính thức và luôn phải đối mặt với nguy cơ việc làm không ổn định. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa quá nhanh khiến nhiều phụ nữ phải di cư, không có điều kiện tiếp cận việc làm tốt và các chính sách an sinh xã hội cơ bản.

Bà Lê Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng: “Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn và xã hội còn nhiều định kiến, vai trò của nữ giới chỉ được nâng cao khi người phụ nữ được trao quyền kinh tế, chính trị một cách công bằng và bình đẳng.”

Diễn đàn này cũng là cơ hội để các đại biểu tham gia chia sẻ kinh nghiệm với tư cách là các lãnh đạo, doanh nhân trên nhiều lĩnh vực bao gồm cả xã hội dân sự, giới học giả khu vực kinh tế tư nhân và các hiệp hội doanh nghiệp. Diễn đàn nằm trong phạm vi khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Australia và các tổ chức phi Chính phủ khu vực sông Mekong./.