Ngày 1-11, tại tỉnh Quảng Nam, UBTƯMTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm về thực trạng, giải pháp đẩy mạnh phong trào "Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” (ATGT). Khoảng 150 đại biểu, đại diện lãnh đạo Mặt trận, Ban ATGT của 5 tỉnh gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Quảng Nam đã đến dự.

Ngày 1-11, tại tỉnh Quảng Nam, UBTƯMTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm về thực trạng, giải pháp đẩy mạnh phong trào "Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” (ATGT). Khoảng 150 đại biểu, đại diện lãnh đạo Mặt trận, Ban ATGT của 5 tỉnh gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Quảng Nam đã đến dự.

Mục đích của buổi tọa đàm là nhằm đánh giá những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong việc phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch số 02/MTTƯ-UBATGTQG (NQ02) về "Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”. Đây cũng là dịp để các địa phương trao đổi kinh nghiệm với nhau, từ đó đề ra nội dung, giải pháp vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT trong giai đoạn mới.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng ban phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết: 11 năm qua, BTT UBTƯMTTQ Việt Nam đã thực hiện nhiều nội dung như tập huấn, chỉ đạo điểm, chỉ đạo chuyên đề các tuyến đường thường xuyên xảy ra nhiều vụ TNGT,... đã sơ kết 2 lần. Đặc biệt năm 2006, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ban hành 4 nội dung gia đình đảm bảo ATGT, 4 nội dung khu dân cư (KDC) bảo đảm ATGT, phát hành đến tận KDC... Buổi tọa đàm hôm nay cũng là dịp để trao đổi giữa các địa phương với Trung ương, giữa các địa phương với nhau để cùng đúc rút kinh nghiệm, đưa ra những đề xuất, kiến nghị đẩy mạnh phong trào...

Qua 11 năm thực hiện NQ02, MTTQ các cấp và UB ATGTQG đã phối hợp triển khai thực hiện phong trào phát triển sâu rộng đến các cộng đồng dân cư trong cả nước và đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kết quả của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2010 cho thấy với 105.769 KDC trên cả nước đã có 66.980 KDC đạt danh hiệu tiên tiến, trong đó 54.225 KDC được công nhận văn hóa. 5.894.952/22.659.006 hộ gia đình được công nhận văn hóa, đó chính là những KDC, gia đình thực hiện tốt phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”. Riêng TNGT trong 03 năm liên tiếp từ năm 2008 đến năm 2010 đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các vụ TNGT cho thấy trên 70% số vụ tai nạn xảy ra nguyên nhân do người tham gia giao thông (TGGT) không chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATGT như phóng nhanh, vượt ẩu, say rượu bia khi điều khiển phương tiện, người điều khiển phương tiện không quan sát, sử dụng sai làn đường... Nguyên nhân, ở một số địa phương, Ban ATGT được thành lập nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, vai trò của từng thành viên thông qua tổ chức của mình còn nhiều hạn chế; công tác vận động, tuyên truyền chưa thường xuyên, liên tục và hiệu quả chưa đồng đều; vai trò giám sát, thực thi pháp luật về giao thông của MTTQ các cấp chưa được phát huy...

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận nói về kết quả đạt được cũng như kinh nghiệm trong quá trình triển khai nghị NQ02. Nhiều ý kiến của đại diện các tỉnh, thành cho rằng, cần tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân xây dựng gia đình, KDC đảm bảo ATGT và đó là tiêu chí công nhận "Gia đình văn hóa”; Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên để thông qua các phong trào thi đua yêu nước của tổ chức mình lồng ghép triển khai phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”; thường xuyên tuyên truyền giáo dục đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự ATGT; Tiếp tục xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình tự quản về bảo đảm trật tự ATGT”...

Kết thúc buổi tọa đàm, lãnh đạo Mặt trận, Ban đại diện An toàn giao thông 5 tỉnh, thành nói trên đã thể hiện quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia đảm bảo trật ATGT tới từng KDC, tổ dân phố trong thời gian tới.

TẤN THÀNH

Gửi cho bạn bè

Bản in