TTXVN - Ngày 1-12, tại Hà Nội, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm, Bộ Y tế vừa tổ chức Hội thảo “Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức xã hội với các đối tác trong phòng, chống HIV/AIDS". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự.

Day manh cong tac tuyen truyen, huong toi cham dut dai dich HIV/AIDS vao nam 2030 - Anh 1

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Thủ tướng khẳng định, công tác phòng, chống HIV là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Việt Nam. Nhờ nỗ lực chung, đến nay dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã từng bước được kiểm soát. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng, chung tay để đại dịch HIV được chấm dứt. Bên cạnh đó, xây dựng phương án tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường điều trị bằng methadone, xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả, làm tốt các công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên của Ủy ban quốc gia và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm…

Theo GS, TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trong những năm qua, các tổ chức xã hội đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS và xây dựng năng lực cho hệ thống cộng đồng. Tính đến hết tháng 9-2016, dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã xây dựng được 96 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) để cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho hơn 70.000 khách hàng ở 15 tỉnh, thành phố. Trong chín tháng đầu năm 2016, dự án Vusta đã chuyển gửi hơn 43.000 khách hàng đi xét nghiệm HIV, qua đó phát hiện hơn 21.000 ca HIV dương tính và kết nối thành công cho hơn 1.500 người được điều trị thuốc kháng vi-rút ARV.

Trong bối cảnh nguồn viện trợ quốc tế giảm mạnh, để bảo đảm chất lượng dịch vụ, việc tăng cường hợp tác và liên kết hợp tác giữa các tổ chức xã hội đóng một vai trò rất quan trọng nhằm đạt các mục tiêu đã đề ra và góp phần kết thúc đại dịch HIV ở Việt Nam vào năm 2030.