Theo khảo sát của truyền thông Mỹ, chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là nhờ sự trợ giúp đắc lực đến từ các cử tri da trắng.

Day la nhom cu tri da quyet dinh thang bai giua Donald Trump va Hillary Clinton - Anh 1

Đông đảo người da trắng đã bầu cho Donald Trump (ảnh: AP)

Tờ New York Times đánh giá, ông Donald Trump đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Mỹ nhờ vào sự ủng hộ đông đảo từ các cử tri da trắng. Thậm chí, tỷ phú bất động sản còn thu hút số phiếu bầu từ nhóm cử tri này cao hơn cả so với các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong lịch sử.

Bất ngờ lớn nhất của cuộc bầu cử năm nay chính là sự thắng lợi của Trump ở những bang then chốt ở khu vực Trung Tây như Michigan và Wisconsin. Trước đó, hầu hết các hệ thống phân tích đều nghiêng về một kết quả có lợi cho bà Hillary Clinton.

Theo lý giải từ các chuyên gia thống kê, đóng góp vào chiến thắng của Trump không chỉ đến từ những nơi các cử tri da trắng vốn trung thành với đảng Cộng hòa, mà còn đến từ những khu vực người dân có truyền thống nghiêng về đảng Dân chủ trong những năm 1900. Sang đến thế kỷ 21, tầng lớp da trắng không có bằng đại học tại khu vực này đã quyết định từ chối những cuộc cải cách đến từ giới tinh hoa trong đảng Dân chủ để theo đuổi những chính sách mà đảng Cộng hòa áp dụng ở mọi cấp độ chính quyền.

Nếu ông Trump giành được sự ủng hộ từ tầng lớp da trắng ở khu vực nông thôn, các thành phố nhỏ, thì bà Clinton đã đánh bại ông ở những khu vực phát triển hơn nằm ở khu vực duyên hải, đồng thời cũng là những “thành trì” bấy lâu nay của đảng Dân chủ như Washington, Boston, Seattle và New York. Tại hạt Manhattan, nơi đặt trụ sở của ông Trump, bà Clinton đã nhận được con số kỷ lục 87% phiếu bầu, vượt trội so với 10% dành cho đối thủ của mình.

Tuy vậy, bước ngoặt của cuộc đua năm nay lại đến từ tầng lớp những cử tri da trắng có thu nhập thấp hơn. Nhóm đối tượng này đã từng đặt niềm tin vào những chính sách đầy hứa hẹn của ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống 4 năm về trước. Thế nhưng với những lo ngại về khả năng sẽ mất việc làm do chính sách thương mại tự do mà chính quyền Obama đang theo đuổi, những cử tri da trắng ít học, nghèo khó hơn đã quyết định đặt cược vào ông Trump với hy vọng rằng ông sẽ đem lại những cải cách cho cuộc sống của họ.

Day la nhom cu tri da quyet dinh thang bai giua Donald Trump va Hillary Clinton - Anh 2

Bà Clinton áp đảo ở những đô thị lớn nhưng lại để thua ở các khu vực còn lại (nguồn: Washington Post)

Thực tế, theo số liệu thống kê từ các cuộc thăm dò sau bầu cử, 12% số người ủng hộ ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2012 đã chuyển sang bỏ phiếu cho ông Trump thay vì mong muốn được nhìn thấy bà Clinton kế tục những di sản ông Obama để lại. Đáng chú ý hơn cả, tỷ phú bất động sản bỏ xa đối thủ ở số phiếu bầu của tầng lớp lao động da trắng có thu nhập trung bình.

Bên cạnh đó, so với các ứng cử viên Tổng thống khác của đảng Cộng hòa, ông Trump thu hút cộng đồng cử tri gốc Mỹ Latinh nhiều hơn ở tiểu bang chiến địa Florida, cũng như tầng lớp lao động ở khu vực Philadelphia, nơi bà Clinton dồn toàn lực vận động tranh cử trong ngày cuối cùng trước bầu cử.

Những diễn biến then chốt này đã giúp ông Trump đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 8/11 trước bà Clinton trong sự ngỡ ngàng của dư luận. Theo tổng hợp của tờ Washington Post, mặc dù không thu hút từ tầng lớp thành thị với dân trí và thu nhập cao, ứng cử viên đảng Cộng hòa đã tận dụng rất tốt sự ủng hộ của những tầng lớp thấp hơn trong xã hội. Và điều này là quá đủ để con đường dẫn tới Nhà Trắng của vị tỷ phú bất động sản rộng thênh rang hơn bao giờ hết.

Vân Hồng (Theo Washington Post/New York Times)