Trong xã hội hiện đại, những tưởng vật chất đã lên ngôi và thay thế dần những nghĩa cử cao đẹp thì đâu đó vẫn có những câu chuyện về tình thầy trò ấm áp.

TIN LIÊN QUAN

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 1

Thầy giáo nhiễm chất độc da cam đến lớp nhờ đôi tay học ...

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 2

5 thầy cô giáo trẻ nổi tiếng đình đám Hà Thành

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 3

Bạn có biết các thầy cô giáo đều sở hữu năng lực siêu ...

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 4

Thầy cô giáo 'bá đạo' thế này bạn không muốn đến trường mới ...

Học sinh chúng mình cứ mỗi dịp 20/11 lại đau đầu với câu hỏi: Tặng gì cho thầy cô?; Mua hoa gì mới đẹp?; Mua quà gì mới hợp?. Tưởng là khó mà lại không hề khó! Những món quà tặng ý nghĩa nhất từ những tâm sự thật lòng của thầy cô dưới đây chắc hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ…

Tấm thiệp tự làm với cả ngàn lời chúc

Món quà 20/11 mà cô Nguyễn Thị Tuyền – giáo viên Văn trường THT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) nhận được từ những ngày đầu tiên đứng lớp là một tấm thiệp nhỏ do các em học sinh lớp 11A2 (khóa 2011) tặng.

Hai tháng thực tập ở trường, những kỉ niệm thầy trò đã trở thành một dấu ấn khó quên trong lòng cô giáo trẻ. Trong tấm thiệp nhỏ do chính tay các em làm, mỗi bạn đều ghi vào đó một lời chúc rất dễ thương dành cho cô giáo.

Từ đấy đến nay đã 5 năm trôi qua nhưng cô Tuyền vẫn giữ tấm thiệp và lâu lâu lấy ra đọc lại. Cô Tuyền tâm sự: 'Mỗi bận như thế, cảm giác của những ngày đầu đến với nghề dạy học như lại ùa về. Và chính điều đó đã tiếp thêm động lực cho mình trên con đường phía trước. Thêm yêu nghề, thêm gắn bó với các thế hệ học sinh!'

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 5

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 6

Tấm thiệp của các bạn học sinh 11A2 (Khóa 2011) trường Trần Đại Nghĩa dành tặng cô Tuyền.

Dù nhiều năm trôi qua, nhưng đối với cô giáo trẻ Nguyễn Thị Tuyền năm ấy, tấm thiệp với nét chữ học sinh ngây ngô cùng những câu chúc chân thành đã luôn là liều thuốc tăng lực hiệu nghiệm nhất giúp cô vượt qua mọi khó khăn của nghề dạy học.

Thầy giáo trường làng và chục trứng gà mới đẻ

Thầy Nguyễn Đình Ánh (giáo viên trường Nghi Lộc 2, Nghệ An) lại có những chia sẻ rất cảm động về món quà mà anh nhận được trong thời gian đi dạy: 'Mình dạy học ở vùng còn nhiều khó khăn nên thú thực món quà nào từ học trò cũng đều quý. Nó là tình cảm mà các em dành cho mình nên cảm thấy trân trọng lắm!'.

Chính vì thế mà 'Một chục trứng gà' mà một em học sinh gửi tặng ngày 20/11 lại là thứ khiến thầy giáo trẻ rưng rưng xúc động. Nghệ An là vùng đất còn nghèo.Với những đứa học trò mà hoàn cảnh quá khó khăn, bữa đói bữa no, đôi khi phải bỏ học đi làm để kiếm tiền đong gạo, thì 'chục trứng gà' kia như một gia tài vậy!

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 7

Thầy Nguyễn Đình Ánh ( giáo viên trường Nghi Lộc 2, Nghệ An).

Thầy Ánh còn bật mí thêm về một món quà dễ thương khác khiến anh luôn cảm thấy bồi hồi khi nghĩ đến. Đó là một bức thư tay của một cô bé bí thư lớp 10.

Những tình cảm chân thành và tấm lòng của cô học trò nhỏ dành cho công việc của thầy giáo trẻ khiến thầy Ánh như hiểu hơn về học trò, về chính cái nghề mà anh đang theo đuổi. Anh vẫn còn giữ nguyên sự ngậm ngùi nhớ lại: 'Nhiều năm rồi nhưng bức thư ấy với mình mãi là một món quà vô giá!'.

'Đời sinh viên có cây đàn Ghi-ta…'

Đối với cô Nguyễn Ánh Tuyết ( giảng viên Kinh tế,trường Đại học Thủy lợi) thì món quà 20/11 ấn tượng nhất lại đến từ những nam sinh do mình chủ nhiệm. Biết cô giáo trẻ hát hay lại mê văn nghệ, những chàng trai ga lăng trong lớp đã biến nguyên ngày 20/11 thành một buổi Liveshow 'Cô Hát, trò dàn' với một dàn Fan Club vô cùng đông đảo.

Ngày 20/11 năm ấy, cô Tuyết không chỉ nhận được đầy ắp những đóa hoa và lời chúc chân thành từ những học sinh yêu quý, mà còn là những lời ca, nốt nhạc mà cả cô và trò cùng hát, cùng đàn.

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 8

Cô Nguyễn Ánh Tuyết bên những học sinh của mình.

Cô giáo cũng giống như một người bạn, người chị của sinh viên. Sự gần gũi và ấm áp , cùng những thấu hiểu và chia sẻ chính là sợi dây gắn kết cô trò lại với nhau, là động lực giúp cả cô và trò cùng vượt qua mọi khó khăn trong học tập và giảng dạy.

Thầy giáo trường Chuyên và chiếc phong bì nhàu nát

Không giống với những món quà tinh thần mà những thầy cô khác nhận được ở trên, thầy Bùi Tuấn Anh (Giáo viên trường Chuyên Thái Bình) lại nhận được hẳn... một chiếc phong bì cho ngày nhà giáo!

Anh thành thật kể lại: 'Ngày 18/11 năm ấy, đang giờ học thì ông của một học sinh xin gặp và tặng mình một cuốn sổ được bọc cẩn thận. Không muốn nhận nhưng ông cụ nhất định gửi tặng mình. Về nhà tháo lớp giấy bọc ra mới phát hiện một chiếc phong bì kẹp trong đó. Hôm sau, mình tìm đến tận nhà và gửi trả chiếc phong bì cho ông cụ.'

Chiếc phong bì ấy là số tiền mà ông nội của một cậu học sinh trong lớp anh chủ nhiệm dành dụm được. Hoàn cảnh của cậu bé ấy rất đáng thương khi bố mẹ chia tay, gửi lại cậu cho ông bà chăm sóc.

Ông nội chỉ muốn đứa cháu nhỏ của mình không phải thua kém chúng bạn nên đã quyết định dành tặng thầy giáo món quà từ những đồng lương hưu ít ỏi của mình.

Day la mon qua gian di nhung khien thay co am long nhat! - Anh 9

Thầy Tuấn Anh bên ngôi trường mà anh dạy học.

Thầy Tuấn Anh chia sẻ: 'Có nhiều người thấy hành động của mình là bất thường. Họ bảo, bây giờ mà không nhận phong bì là bị hâm.' Nhưng với anh, lương tâm nhà giáo mới là thứ quan trọng hơn cả. 'Sẽ là giả tạo nếu dạy cho học sinh về cách sống trong khi thầy giáo lại giữ trong túi mình chiếc phong bì của những học sinh còn mặc áo rách kia!' – Tuấn Anh mỉm cười khẳng định.

Với những người làm nghề giáo thì 20/11 luôn là dịp lễ trọng đại tôn vinh công việc gánh chữ, trồng người, còn với học sinh, sinh viên thì đây lại là dịp để chúng mình bày tỏ sự tri ân với công lao của những thầy cô mà mình yêu quý.

Trong xã hội hiện đại, những tưởng vật chất đã lên ngôi và thay thế dần những nghĩa cử cao đẹp thì đâu đó vẫn có những câu chuyện về tình thầy trò ấm áp.

Món quà đẹp nhất dành tặng thầy cô không nằm ở giá tiền ghi trên đó, mà nằm ở sự chân thành và thái độ tri ân của người gửi…

Theo Hoàng Anh/Baodatviet.vn