Chắc chắn khi tiếp xúc với 'anh' giáo viên này, bạn còn khám phá thêm nhiều đó thú vị về con người và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả từ anh.

TIN LIÊN QUAN

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 1

Cô trò tiểu học nhảy 'Cha Cha Cha' trên sân trường

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 2

Giáo sư trẻ nhất năm 2016 là 41 tuổi

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 3

Thầy hiệu trưởng nhân từ trên đỉnh núi Ngọc Linh

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 4

Thầy giáo 'bản sao' của Giang Trực Thụ khiến nữ sinh đổ rầm ...

Nếu bạn tìm hiểu về trung tâm tiếng anh của Hà Quang Huy (SN 1989, Hà Nội, tốt nghiệp MBA University of Gloucestershire), chắc bạn sẽ không hỏi ngạc nhiên nếu tất cả học viên ở đây đều gọi thầy giáo trẻ này là 'anh'.

Kể từ khi trở thành 'anh giáo', trong suốt 3 năm qua hàng nghìn học viên đều quen gọi anh như vậy. Với những học viên lớn tuổi hơn, anh cũng lễ phép xưng hô sao cho đúng chứ không nhất thiết phải gọi là thầy.

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 5

'Anh giáo' Hà Quang Huy

Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, Hà Quang Huy là một người cực tâm huyết với nghề và tận tình với học viên, nhất là với những bạn có hoàn cảnh khó khăn và quyết tâm cao trong học tập.

Cũng ít ai biết, từ một cậu học trò trượt nguyện vọng 1 ĐH năm nào nay lại là người sáng lập cả một trung tâm tiếng Anh có tiếng ở Hà Nội. Hành trình thành công cũng như lập nghiệp của mình được anh gói gọn trong từ 'dài dòng'.

Từng thi trượt ĐH, tự mở trung tâm tiếng Anh

Khi bé, Quang Huy là một cậu bé khá rụt rè, ít nói. Anh hài hước kể đi mẫu giáo mình đều vô địch về khoản khóc to nên anh được bố mẹ cho ở nhà và làm bạn với cái đài.

'Từ hồi 4 tuổi rưỡi mình suốt ngày nghe nhạc tiếng Anh. Lên 6 tuổi mình đã có thể hát các bài hát của 1 vài ban nhạc mình thích và được rất nhiều các em nhỏ hơn mến mộ và tặng hoa dù chẳng ai hiểu mình đang hát gì', anh chia sẻ cơ duyên đam mê ngoại ngữ từ nhỏ của mình.

Con đường du học của anh lại càng 'dài dòng' hơn. Giai đoạn nước rút trước khi thi đại học do có phần xao nhãng và chủ quan nên kết quả là từ một học sinh chuyên đi thi tỉnh, thi huyện nhưng lại... trượt nguyện vọng 1 với số điểm chỉ khoảng 18.

Theo học tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ một thời gian, anh đã nhận được lời mời làm việc từ một số công ty tại Hà Nội. Thế nhưng, anh quyết định sang Anh du học, một cách rất tình cờ theo diện tự túc nhờ một người bạn thân giới thiệu.

Học xong thạc sĩ tại London, năm 2013 anh trở về nước và bắt đầu con đường lập nghiệp riêng và ngay lập tức chuẩn bị cho việc thành lập trung tâm tiếng anh của mình.

Anh hồ hởi kể chuyện bắt đầu từ khi trở về Việt Nam: 'Ngay khi về nước, mình chưa kịp nghỉ ngơi thì có 3 người bạn đang cần tiếng Anh gấp để đi phỏng vấn xin việc, nên 3 bạn nhờ mình kèm cặp. Và sau đó 3 bạn lại gửi gắm em, bạn bè và mãi cho đến giờ mình không dứt ra được'.

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 6

Hà Quang Huy và cộng sự của mình

Thầy giáo đáng yêu, có tâm nhất hệ mặt trời

Với tấm bằng Thạc sĩ từ trường đại học danh giá, Hà Quang Huy từ chối tất cả các cơ hội làm việc lương cao, ổn định ở Anh và các công ty, tổ chức trong nước để theo đuổi nghề giáo, lại là giáo viên tiếng Anh.

Chia sẻ về điều này, Quang Huy tâm sự, ban đầu anh chỉ muốn kế thừa nghề nghiệp của bố cũng như giúp các bạn, các em có cơ hội tốt hơn trong cuộc sống. Thế rồi dần dần, việc dạy học trở thành niềm đam mê của cuộc đời anh.

'Chỉ có việc giảng dạy tiếng Anh mới có thể đánh thức mọi giác quan trong mình, cảm giác được cháy hết mình, được đem những gì mình nghiên cứu để áp dụng. Và như thế, mỗi ngày trôi qua mình thấy ý nghĩa hơn', anh nói.

Chính vì điều đó, anh muốn truyền đam mê của mình cho nhiều bạn trẻ khác. Đối với những bạn học sinh, sinh viên hay bất cứ ai có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải đi làm nhiều mà khó tập trung học được, anh đều miễn học phí, thậm chí còn hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở. Với nhiều bạn khác, anh dành tặng sách vở, đồ dùng học tập. Với những học viên đã theo học, anh giáo này cũng đòi hỏi rất cao ở tinh thần học tập chăm chỉ, học hiệu quả từ mỗi học viên. Nếu học viên nghỉ quá 3 buổi trong 1 khóa học sẽ phải dừng lại, không làm bài tập sẽ phải nộp phạt vào quỹ lớp,... tất cả chỉ với mong muốn kết quả học tập tốt với từng học viên.

Bạn Đỗ Dung (22t, Hà Nội) một trong những học viên của Quang Huy cho biết : 'Ở trung tâm của anh Huy luôn có khoảng 2 – 3 bạn được anh Huy hỗ trợ chỗ ở, chi phí đi lại, còn kèm học tiếng Anh miễn phí nữa. Đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, anh ấy miễn phí hoàn toàn luôn!'.

Nói xấu 'anh giáo' của mình, Đỗ Dung chia sẻ: 'Anh Huy là một người tham vọng, thậm chí muốn thay đổi nền giáo dục tiếng Anh nước nhà… Anh ấy không thuê thêm giáo viên, vì anh ấy muốn tận tay dạy dỗ và gặp gỡ học viên chứ không muốn dạy để kinh doanh. Chính vì điều ấy khiến anh ấy không cáng đáng được hết số lượng học viên, không nhận nhiều học viên cũng như mở rộng trung tâm'.

Khi được hỏi về điều này, Quang Huy chỉ nói: 'Mình tin mình làm việc gì từ trái tim cũng sẽ đến được với trái tim!'.

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 7

Anh luôn có mối quan hệ thân thiết với học viên.

Giáo viên đã hài hước lại còn đa tài

Không ít lần, 'anh giáo' Quang Huy bị học viên của mình nhầm là bạn cùng học. Chính ngoại hình 'ăn gian tuổi' của anh đã khiến những kỉ niệm đứng lớp thêm dày với những tình huống dở khóc, dở cười mà anh coi rằng rất đáng yêu.

Không nhận mình đẹp trai, trẻ trung nhưng 'anh giáo' nhất quyết tin rằng mình hài hước, bởi cứ xuất hiện ở đâu là khiến mọi người lạc quan, vui vẻ hẳn.

Quang Huy còn khiến các học viên mê mẩn bởi một số tài năng như: vẽ và đóng kịch, đóng các phim ngắn, viết kịch bản, đặc biệt là hát tiếng Trung những bài hát kinh điển cực cuốn hút.

'Anh giáo' điển trai khiêm tốn: 'Thực ra mình chỉ tự nhận là mình ít tật thôi, chứ nói là đa tài thì mình không dám nhận. Vì những cái tài mà mọi người nhận xét về mình thực sự chỉ là những tải lẻ, có lẽ cũng là chút năng khiếu'.

Hà Quang Huy trổ tài diễn xuất cùng với học viên.

Anh tự nhận mình khá tham lam nên thích đủ thứ và tất cả những bộ môn này đều do thầy tự mình tự tìm tòi và học hỏi. Niềm đam mê lớn nhất vẫn là Ngoại ngữ, anh dồn hết tâm sức vào nó, còn những sở thích của mình, khi rảnh mới thư giãn.

Đam mê ngôn ngữ, thầy giáo trẻ tuổi 27 còn tư học thêm nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Trung, Pháp, Nhật. Không chỉ giảng dạy, anh còn tham tham gia dịch thuật sách và cố vấn cho một vài tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức tình nguyện.

Được biết Hà Quang Huy vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học khi bố mẹ đều là giáo viên, anh trai Huy là Hà Minh Hoàng - một trong những tiến sĩ trẻ nhất VN, tốt nghiệp tại Canada và đang giảng dạy tại ĐH FPT Hà Nội. Quang Huy cho biết, chính anh trai là tấm gương, là nguồn động lực để anh học tập và phấn đấu. Do vậy anh cũng muốn là một 'người anh trai' đối với học viên của mình.

Cùng xem thêm những bức tranh do chính tay Hà Quang Huy vẽ sau đây:

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 8

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 9

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 10

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 11

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 12

Day la giao vien tieng Anh hai huoc, da tai duoc nghin hoc vien goi bang 'Anh' - Anh 13

Ảnh: NVCC

Theo Minh/Baodatviet.vn