Trong một cuộc chạy đua căng thẳng và dài hơi như bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng cử viên nào “chi đậm” hơn cho chiến dịch tranh cử của mình thường có những lợi thế nhất định. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 chưa kết thúc song đã được dự báo là “đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ” với chi phí mà 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump bỏ ra ước tính lên tới 2 tỷ USD.

Day la diem khac biet lon duoc du bao se phan dinh thang thua trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 1

Bên trong một văn phòng vận động tranh cử của tỷ phú Donald Trump (ảnh: AFP)

Xét về tiềm lực, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump đang dẫn trước ông Trump trong việc gây quỹ từ lợi thế có mối quan hệ sâu rộng và lâu dài với nhiều nhân vật có thế lực. Ngoài ra, có rất nhiều "Mạnh Thường Quân" đã đứng ra hỗ trợ vận động gây quỹ ủng hộ bà. Với nguồn lực dồi dào như vậy, bà Clinton đã không ngần ngại đổ tiền vào các chiến dịch quảng cáo - lĩnh vực “ngốn” nhiều tiền nhất trong cuộc chạy đua của bà. Đứng thứ hai là trả lương cho bộ máy vận hành chiến dịch lên tới 800 người ăn lương với chi phí lên tới 5,5 triệu USD/tháng.

Các nhà phân tích cho rằng, rút kinh nghiệm từ thất bại cay đắng trước ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2008 do thiếu chú trọng vào công tác hậu trường, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đầu tư hơn vào bộ máy tranh cử của mình.

“Bộ máy tranh cử của Hillary vượt xa Trump,” Ned Ryun – nhà sáng lập và CEO của tổ chức American Majority trả lời trang FRANCE 24. Xét về số lượng tình nguyện viên, số tiền bỏ ra và đầu tư vào thời gian, “khoảng cách giữa 2 người không hề nhỏ,” ông Ryun nhận định.

Về cơ bản, huy động được đông đảo lực lượng ủng hộ là chìa khóa để giành chiến thắng và những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử là những giờ phút căng thẳng của chiến dịch có tên "Get Out the Vote” (Hãy ra ngoài để đi bầu) đối với cả hai đảng.

GOTV bao gồm 2 hình thức vận động bầu cử, trong đó đều nhằm mục đích kêu gọi các cử tri đi bầu. Hình thức thứ nhất là chiến dịch vận động cử tri đăng ký bầu cử của các cơ quan bầu cử hoặc các tổ chức phi đảng phái, qua đó thúc đẩy các cử tri tiềm năng đăng ký và đi bỏ phiếu. Hình thức còn lại là nỗ lực của các đảng phái chính trị thuyết phục các cử tri bỏ phiếu theo hướng có lợi cho mình.

Cả hai hình thức này đều yêu cầu một đội ngũ đông đảo các tình nguyện viên gọi điện hoặc tới gõ cửa nhà các cử tri nhằm thuyết phục họ bỏ phiếu cho các ứng cử viên. Các tình nguyện viên này cũng phải đảm bảo rằng, các cử tri tin cậy – những người trung thành với một đảng phái, có thể tiếp cận với các cuộc thăm dò dư luận. Vào ngày bầu cử, tình nguyện viên đi đến nhà từng người để đảm bảo rằng các cử tri này thực sự bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ đại diện.

Một chiến dịch GOTV thành công đòi hỏi các ứng viên phải có kiến thức thực địa và tổ chức đội ngũ tình nguyện viên tốt. Theo thống kê của trang FiveThirtyEight, Trump hiện đang đặt hơn 200 đại bản doanh cho chiến dịch GOTV của mình trên khắp cả nước, tuy nhiên con số này vẫn còn quá khiêm tốn so với 489 văn phòng của đối thủ Clinton. Trước đó vào năm 2012, ông Obama đã đặc biệt quan tâm đến chiến dịch này, khi triển khai tới 790 văn phòng GOTV và sự phục vụ của hàng nghìn tình nguyện viên.

Theo lý giải của Ryun, Trump tỏ ra lơ là công tác vận động bầu cử thực địa và phó thác công việc này cho các thành viên của Ủy ban bầu cử quốc gia đảng Cộng hòa (RNC). May mắn cho tỷ phú bất động sản, cho đến thời điểm này RNC đang làm khá tốt công việc của mình. “Chúng tôi đang tổ chức một chiến dịch thực địa tốt nhất chưa từng có,” bà Ellen Barrosse – đại diện của văn phòng RNC tại Delaware, cho biết.

Barrose không đưa ra các con số thống kê tình nguyện viên làm việc cho RNC, song ngay cả khi con số này cân bằng với bên đảng Dân chủ, việc phó mặc cho đảng Cộng hòa chẳng khác nào một canh bạc với Trump. Cụ thể, chiến dịch GOTV này sẽ chỉ phát huy tác dụng tại những nơi RNC đặt văn phòng đại diện, trong khi đó còn nhiều cuộc bầu cử khác bên cạnh bầu cử Tổng thống buộc RNC phải phân chia nguồn lực của mình, thay vì dồn sức cho Trump.

Mặc dù vậy, Trump vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ các tổ chức phi chính trị khác. Susan B. Anthony List, là một tổ chức phi chính phủ chống lại chính sách ủng hộ nạo phá thai, có trụ sở tại North Carolina, Florida, Missouri và Ohio trong vòng 1 năm trở lại đây. Trong số các ứng cử viên Tổng thống, chỉ có Trump là người bày tỏ mạnh mẽ nhất phản đối chính sách nạo phá thai, do đó Susan B. Anthony List đã quyên góp nhiều nguồn lực nhằm hậu thuẫn cho tỷ phú này.

Vân Hồng (theo FRANCE 24)