Sau một thời gian dài chịu thất thế trước đối thủ Donald Trump tại các tiểu bang tranh chấp (swing state), ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã bắt đầu tăng tốc trong các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành ở những “chiến trường” được đánh giá là khốc liệt này.

Day la dau hieu cho thay ba Hillary Clinton dang nam chac trong tay phan thang truoc Donald Trump - Anh 1

Thống kê của Five Thirty Eight cho thấy bà Clinton đang vượt trội đối thủ ở khả năng thắng cuộc

Kể từ sau đêm tranh luận trực tiếp đầu tiên hôm 26/9, số lượng những người có khả năng đi bỏ phiếu thể hiện sự ủng hộ đối với ứng cử viên Hillary Clinton tăng lên đáng kể. Cụ thể, trong một phân tích dữ liệu thống kê được tiến hành bởi trang Five Thirty Eight, cựu Ngoại trưởng Mỹ đang dẫn trước Donald Trump với tỷ lệ là 76,2% so với 23,8%. Trong số 67 cuộc thăm dò được tiến hành trên toàn quốc, bà Clinton hiện đang tạm dẫn đầu tại 34 cuộc thăm dò, bị dẫn trước trong 29 cuộc và bất phân thắng bại tại 4 cuộc.

Đáng chú ý hơn cả, sau một thời gian chịu thất thế trước đối thủ bên phía đảng Cộng hòa, bà Clinton đã bắt đầu bứt phá tại các bang tranh chấp (swing state), nơi các cử tri vẫn còn đang do dự với lựa chọn của mình. Cụ thể, theo Five Thirty Eight, 25 trên 26 cuộc thăm dò được tiến hành tại 11 tiểu bang tranh chấp cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ vẫn đang thắng thế so với đối thủ, đặc biệt ở những tiểu bang quan trọng như Florida, Pennsylvania và Colorado.

Đặc biệt, kết quả thăm dò mới nhất do trường Đại học Monmouth công bố hôm 5/10 cho thấy bà Clinton đang dẫn tước 2 điểm so với tỷ phú Trump tại tiểu bang Ohio, với tỷ lệ 44% so với 42%. Ohio nằm trong số 11 bang được coi là những nơi sẽ diễn ra những cuộc đua tranh quyết định tới cục diện thắng thua trong cuộc bầu cử 2016 ở Mỹ.

Đối với bà Clinton, việc duy trì thế thượng phong tại Ohio là mục tiêu tối thượng, bởi tiểu bang miền Trung Tây luôn được coi là miền đất cực kỳ quan trọng đối với các ứng cử viên. Kể từ năm 1960, tất cả các ứng viên giành chiến thắng ở Ohio đều đã trở thành tổng thống Mỹ.

Day la dau hieu cho thay ba Hillary Clinton dang nam chac trong tay phan thang truoc Donald Trump - Anh 2

Bà Clinton cũng dẫn trước đối thủ 2 điểm ở bang Ohio, theo cuộc thăm dò của Đại học Monmouth

Bên cạnh Ohio, bà Clinton cùng đảng Dân chủ đang củng cố vị thế dẫn đầu tại Florida, một trong những bang chiến trường quan trọng nhất với 20 triệu dân cũng như số phiếu đại cử tri lớn. Tại tiểu bang phía Nam này, cựu Đệ nhất phu nhân ngày càng tiến gần hơn trong việc thâu tóm toàn bộ phiếu bầu từ các đại cử tri khi đang dẫn trước đối thủ Donald Trump, cho dù khoảng cách giữa hai ứng viên này chỉ là 1%.

Nếu kết quả này được giữ nguyên cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, cựu Ngoại trưởng hoàn toàn có thể “buông” một số tiểu bang có vai trò ít quan trọng hơn.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng, trong một cuộc đua khó lường và đầy bắt trắc với một đối thủ đầy mưu mẹo như Donald Trump, chiến thắng chung cuộc dành cho bà Clinton vào ngày 8/11 tới vẫn còn là một dấu hỏi.

Vân Hồng