Lịch học của một trường trung học cơ sở tại Mỹ: Kỳ 1 học toán, kỳ 2 khoa học, kỳ 3 Facebook. Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng hoàn toàn có thật, thậm chí đang được áp dụng khá hiệu quả nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của học sinh.

Day hoc sinh su dung mang xa hoi: Tai sao khong? - Anh 1

Hầu hết nhà giáo dục trên thế giới đều cho rằng cần giám sát hoặc hạn chế đến mức tối đa việc học sinh tiếp cận mạng xã hội. Họ thường bắt học sinh tắt máy, thậm chí tịch thu điện thoại, smartwatch, không được phép sử dụng laptop trên lớp học... Họ nghĩ rằng: Những biện pháp này sẽ giúp trẻ tránh xa cạm bẫy của mạng xã hội, không sống trong thế giới ảo. Nhưng thực tế đôi khi lại phản tác dụng. Bởi việc cấm đoán càng khiến chúng tò mò hơn, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.

Nadia Lopez - Hiệu trưởng tại Trường Trung học cơ sở Mott Hall Bridges thuộc Brooklyn, New York - lại thấy rằng rất khó cấm học sinh tiếp cận với các phương tiện truyền thông trong trường học ở thời đại công nghệ. Thay vào đó, bà đã quyết định tích hợp mạng xã hội trở thành một phần của chương trình học. Học sinh được dạy cách sử dụng Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác.

Quyết định của bà đã nhanh chóng lan truyền xã hội. Mọi người biết đến Lopez nhiều hơn từ tháng 2/2015, khi bà trở thành nhân vật chính trong blog Humans of New York của Vidal Chastanet, học sinh lớp 8 tại Mott Hall. Cậu bé đã ca ngợi Nadia Lopez là người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mình.

Vidal cho biết: “Khi chúng tôi gặp rắc rối, cô hiệu trưởng không ngừng giúp đỡ. Bà gọi học sinh đến văn phòng, giải thích và hướng dẫn cách mạng xã hội xây dựng cuộc sống”. Những bài viết của cậu bé lập tức lan truyền trên Facebook, thu hút hơn 145 nghìn lượt chia sẻ. Qua đó, phương pháp giáo dục cởi mở của hiệu trưởng Nadia Lopez đã chiếm dược nhiều cảm tình của học sinh. Bà Nadia Lopez và Vidal được triệu tập đến phòng Bầu dục gặp gỡ Tổng thống Obama trình bày về ý tưởng giáo dục mới mẻ này.

Day hoc sinh su dung mang xa hoi: Tai sao khong? - Anh 2

Ngôi trường của Nadia

Hiệu trưởng Nadia Lopez chia sẻ: “Khi trở thành hiệu trưởng, mục tiêu của tôi không chỉ nhằm tạo ra tổ chức tập trung vào học hành, căng thẳng với các kỳ thi. Trường học là nơi để trẻ em có thể phát triển toàn diện, không gian an toàn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của học sinh. Trong sự nghiệp của mình, tôi nhận thấy có nhiều học sinh rất thông minh, giàu trí tưởng tượng, sáng tạo thường phải đối mặt với những khó khăn, phải hạn chế bản thân do chính hệ thống giáo dục lỗi thời”.

Thông thường, hành vi gây rối lớp học hoặc hiệu suất học kém cỏi là hệ quả stress, bị bạo lực, bỏ rơi, ngược đãi về tinh thần và thể chất, thậm chí liên quan đến cuộc sống đói nghèo.Vì vậy, chúng ta cần truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo để trở thành những nhà phát minh, nhà lãnh đạo tài ba… có thể thay đổi thế giới tích cực hơn, không thể để chúng vào con đường phạm pháp.

Với quan niệm này, Stanton và Lopez bắt đầu gây quỹ để lấy tiền đưa học sinh đến Đại học Harvard với hy vọng tạo cảm hứng cho học sinh có ước mơ vào đại học. Chiến dịch đã thu về 1,4 triệu USD trong 3 tuần. Có lẽ, nền giáo dục thế giới cần nhiều hơn nữa những nhà giáo dục sáng tạo như vậy, để học sinh có điều kiện phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo của bản thân và giáo viên không trở thành “đài phát thanh”, tua đi, tua lại những bản giáo án nhàm chán, rập khuôn, giết chết tinh thần sáng tạo của con người.

Hương Nguyên