Sau 21 năm trời, người hàng xóm này mới nhận được sự tin tưởng, cho phép vào nhà, nhưng ngay khi vừa bước vào đến nơi, chị đã cảm thấy rất tức giận.

Một căn hộ bẩn thỉu, già cỗi cùng người chủ đơn độc của nó mới đây đã được biến đổi hoàn toàn nhờ một người hàng xóm tốt bụng. Và người hàng xóm đặc biệt đó tên là Lucy Ashen, 39 tuổi, một người mẹ 3 con ở Fulham, dù sống ở sát vách đã 21 năm nhưng đây mới lần đầu được thấy tình trạng “thật sự khủng khiếp” bên cạnh mình. Cơ hội này chỉ đến vào một ngày nọ, khi bà cụ hàng xóm không thể vào nhà sau cả ngày đã thử rất nhiều lần, cuối cùng đành cho phép chị vào qua đường cửa sổ phòng ngủ và giúp bà mở khóa từ bên trong.

Vào đến nhà, chị Ashen không thể tin nổi mắt mình, cảm xúc của chị thậm chí có thể được xác định là “rất giận”. “Tôi đã biết từ lâu rằng bà ấy sống trong điều kiện không tốt, nhưng phải mất nhiều thời gian tôi mới dành được đủ sự tin tưởng của bà, để được cho vào nhà.” Người mẹ 3 con cho biết: “Những gì tôi thấy thật khủng khiếp, thật sự khủng khiếp. Tôi không biết phải nói sao, có phân ở khắp mọi nơi, đồ đạc ngổn ngang, các tấm đệm bị lật ngược.” Chị nói thêm, “Không ai đáng bị bỏ mặc sống trong tình cảnh như vậy. Bà ấy không có gia đình lẫn bạn bè.”

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 1

(Ảnh: Internet)

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 2

(Ảnh: Internet)

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 3

Thật khó tin khi đây là không gian sống của một người từ năm này sang năm khác. (Ảnh: Internet)

Trước những gì trông thấy đã và sẽ ám ảnh mình mãi mãi, gây sốc đến độ không thể làm ngơ, chị quyết định đề nghị giúp đỡ và xắn tay áo lau chùi, dọn dẹp. 60 tiếng đồng hồ trong suốt 10 ngày liền, chị dành để kê sửa bàn ghế, lau sàn nhà, giúp sửa chiếc TV đã hỏng 4 năm nay... trong khi cô con gái Ruby 14 tuổi của chị thì ở bên cạnh và giúp cụ bà hàng xóm khuây khỏa. Họ cũng giúp bà cụ, vốn có vấn đề về thần kinh, tắm rửa - cũng giống như với căn hộ của bà, đây là lần đầu sau 13 năm. “Bà ấy không linh động lắm nên tôi giúp bà tắm rửa sạch sẽ, con gái tôi chải tóc cho bà.”

Ngoài hành động của chỉ hai mẹ con, chị Ashen cũng kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng xã hội Facebook, và những người xa lạ từ khắp mọi nơi trên thế giới đã quyên góp cả thực phẩm lẫn quần áo, đồ đạc, bàn ghế, tủ lạnh... để lấp đầy những ngăn tủ và ngôi nhà trống của cụ bà cô đơn . “Những dòng tin nhắn được chia sẻ rất rộng, vượt xa khỏi phạm vi gia đình và bạn bè của tôi. Cả những người ở Thái Lan và Mỹ cũng liên hệ để đề nghị giúp đỡ.” Chị kể lại, “Tôi nghĩ việc này đã khiến mọi người suy nghĩ. Đây có thể là mẹ của bạn, có thể là chính bạn, có thể là tôi trong nhiều năm tới.”

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 4

(Ảnh: Internet)

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 5

(Ảnh: Internet)

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 6

Căn hộ đã lột xác hoàn toàn, đầy ắp sự quan tâm của người hàng xóm tốt bụng và cộng đồng. (Ảnh: Internet)

Cũng qua hành động của mình, chị Lucy Ashen hy vọng có thể giúp tăng nhận thức và sự quan tâm của xã hội đối với những người già sống một mình, không khác nào bị cô lập. Chị lập một trang Facebook với tên “My Lady and Me” để cập nhật công việc sửa sang căn hộ hàng xóm, được hơn 50.000 người follow; không chỉ thế, chị cũng lập quỹ để đưa bà cụ đi nghỉ vào dịp lễ. “Tôi nghĩ bà ấy rất trân trọng điều này… bà cởi mở hơn từng chút một, bà còn hát chung với Ruby con gái tôi. Bà thật sự đã được cứu thoát khỏi sự cô độc và suy sụp để trở lại với cuộc sống, hồi tưởng lại tuổi thơ của mình, những nơi bà từng đi qua.”

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 7

Hình ảnh căn hộ trước... (Ảnh: Internet)

Day han la nguoi co tam nhat moi thoi dai: danh 60 gio tu nguyen don dep nha cho hang xom - Anh 8

... và sau. (Ảnh: Internet)

Theo dailymail