GD&TĐ - Nếu việc hát Quốc ca được coi trọng, sẽ góp phần bồi dưỡng cho mỗi người niềm kiêu hãnh, tự tin, tự hào về truyền thống của dân tộc Việt Nam. Với trẻ em, các phụ huynh hãy dạy các em biết hát Quốc ca bằng cả trái tim mình.

Day con biet hat, biet yeu Quoc ca - Anh 1

Cùng con quý yêu bài hát

Đang nấu ăn trong bếp, chị Hà Phương (phố Nguyễn Bỉnh Khiêm - Hà Nội) ngạc nhiên khi nghe cậu con trai 4 tuổi hát: “Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa…”.

Giọng của cậu bé bốn tuổi chưa tròn vành rõ chữ nhưng giai điệu thì rất chuẩn. Chị dừng đũa nghe ngóng thì thấy con gái lớp 2 lên tiếng chỉnh sửa cho em một đôi từ hát sai. Rồi lại thấy tiếng chí chóe cãi nhau, cáu gắt và thằng cu em khóc òa lên.

Giúp các con hiểu đúng về nghi lễ chào cờ và hát Quốc ca, hai ngày nghỉ cuối tuần, chị Phương lên chương trình cả nhà cùng nhau luyện tập bài hát.

Anh Thắng mở máy tính, tra lời ca khúc rồi bật MV Quốc ca lên. MV Quốc ca có sự hòa giọng của hơn 1.300 người từ cựu chiến binh, văn nghệ sĩ, sinh viên, học sinh và cả các thiếu nhi do ca sĩ Minh Quân, Ngọc Anh và nhà báo Ngô Bá Lục khởi xướng và thực hiện.

Quốc ca của Việt Nam vang lên, thật trang nghiêm, hùng hồn và đầy ý nghĩa. Đây cũng là lúc những thắc mắc của hai đứa con được bố mẹ giải đáp: Quốc kỳ là gì? Quốc ca là gì? Tại sao lại phải hát Quốc ca? Mọi người có thích hát Quốc ca không?

Chị Phương giải thích cho con hiểu ý nghĩa, giá trị lịch sử, nội dung lời ca rồi nhấn mạnh, bài hát Quốc ca mang hồn dân tộc, là tiếng đồng vọng của lịch sử, là lời hiệu triệu đoàn kết toàn dân dựng xây, gìn giữ đất nước. Hát Quốc ca là thể hiện niềm tự hào của mỗi công dân khi đất nước mình có chủ quyền độc lập.

Hát bằng trái tim tự hào, kiêu hãnh

Tôi đã nhiều lần chứng kiến và không thể quên được hình ảnh các học sinh Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhiều năm nay đã xếp hàng chào cờ, hát Quốc ca đầu tuần dưới lòng đường do điều kiện trường lớp chật chội.

Để thực hiện được nghi thức này các giáo viên phải làm thành “hàng rào sống” ngăn cách, bảo vệ sự an toàn cho các con trước dòng phương tiện qua lại đông đúc.

Đã có bao nhiêu người được chứng kiến lễ chào cờ đặc biệt của những học sinh khiếm thính ở Trường THCS Xã Đàn khi hát Quốc ca... bằng tay.

Khi ấy, người ta không chỉ được nghe Quốc ca bằng tai nữa mà cảm nhận mạch nguồn truyền thống yêu nước bằng cả trái tim. Lá cờ Tổ quốc, bài Quốc ca được thể hiện qua ngôn ngữ cử chỉ, qua những đôi mắt biết nói của trẻ câm điếc càng thiêng liêng, đẹp đẽ hơn bao giờ hết.

Nhiều năm qua, ở một số trường, điều kiện CSVC thuận lợi mà tiết chào cờ của học sinh hoặc trong các nghi lễ có quy mô, hát Quốc ca chưa đạt chất lượng cao. Một số học sinh, chưa có ý thức và thói quen hát Quốc ca khi bản nhạc “Tiến quân ca” hùng tráng vang lên.

Chê trách trẻ em không biết hát Quốc ca ư? Thế những người có trách nhiệm chúng ta thì sao? Nhiều trường học và nhiều cơ quan đã sử dụng băng đĩa ghi sẵn cho tiện cả đôi đằng. Học sinh không thuộc lời Quốc ca vì “trường em mỗi khi chào cờ là lại bật đĩa thu sẵn rồi nên chúng em không cần hát nữa…”.

Khi bật ti vi xem một chương trình Giai điệu Tự hào, tôi xúc động vô cùng khi nghe cô bé 6 tuổi biểu diễn ca khúc Tiến quân ca và thời gian gần đây thật mừng khi khúc tráng ca này lại được bé Kim Anh lựa chọn thể hiện lại trong cuộc thi The Voice Kids.

Em đã truyền cảm hứng cho nhiều người, nhanh chóng gây nóng mạng xã hội. Không chỉ nhờ giọng hát đẹp mà còn khẳng định tình yêu của người dân Việt Nam với bài Quốc ca, bởi nó không chỉ đẹp về giai điệu, ca từ khi cất lên một cảm xúc thiêng liêng dâng trào trong mỗi trái tim, khắc khoải lòng tự hào dân tộc.