Bạn đã biết vì sao vợ chồng thường có tướng phu thê? Nguyên nhân là do....

Sự đồng điệu trong cuộc sống

Day chinh la ly do vo chong thuong co 'tuong phu the' - Anh 1

Những cặp đôi yêu nhau có khuôn mặt giống nhau được xem là có tướng phu thê. (Ảnh minh họa)

Trải qua một quãng thời gian dài, làm quen rồi chung sống với nhau sẽ có một phần tác động đến khuôn mặt của cả hai người. Mức độ hạnh phúc trong cuộc sống gia đình càng cao thì khả năng giống nhau về ngoại hình cũng tăng theo thời gian. Do họ ở bên nhau nhiều, cùng cười, cùng khóc, cùng trải qua rất nhiều cảm xúc tương tự nên cơ mặt cũng một phần vì thế mà thay đổi như nhau. Cho nên, chúng ta thường thấy các cặp vợ chồng khi về già thường cókhuôn mặt giống nhau hơn so với lúc mới cưới.

Kiểu gen giống nhau

Một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng và cặp đôi đang yêu có khuôn mặt giống nhau là do tác động của kiểu gen. Những cặp đôi có kiểu gen giống nhau sẽ có cơ hội cao tiến đến hôn nhân. Đặc biệt, khi có kiểu gen giống nhau, họ có thể dễ dàng hòa hợp và sống hạnh phúc hơn. Nghiên cứu của Đại học Western Ontario (Mỹ) cho rằng, việc có bộ gen tương đồng chiếm tới 1/3 tiêu chuẩn chọn bạn đời.

Ngoài ra, cũng vì có kiểu gen giống nhau nên nam nữ thường muốn tìm bạn đời có ngoại hình, tính cách giống với mình. Theo một nghiên cứu của Đại học Liverpool (Anh), đàn ông và phụ nữ dễ bị thu hút bởi những người khác giới có tính cách tương đồng với họ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những lý do khiến các cặp vợ chồng có khuôn mặt giống nhau. Trong bữa ăn hàng ngày, hai vợ chồng đều ăn thức ăn giống nhau, sau một thời gian cả hai khuôn mặt sẽ thay đổi theo chiều hướng giống nhau. Lúc này, mọi người nhìn thoáng qua sẽ thấy hai vợ chồng có nét tương đồng.

Tác động của môi trường

Day chinh la ly do vo chong thuong co 'tuong phu the' - Anh 2

Các cặp vợ chồng khi về già thì khuôn mặt càng có nhiều nét giống nhau. (Ảnh minh họa)

Các cặp đôi sống trong cùng một ngôi nhà, dưới tác động một kiểu thời tiết, khí hậu hoặc các yếu tố từ bên ngoài như nắng, mưa, nhiệt độ, độ ẩm là như nhau. Bởi vậy, họ cũng sẽ có những nét tương đồng trên khuôn mặt.

Hiệu ứng tắc kè hoa

Các nhà khoa học còn đưa ra một giả thiết khác, chính là sự bắt chước, hay còn gọi là “hiệu ứng tắc kè hoa”. Các cặp đôi, sau nhiều năm hẹn hò rồi chung sống sẽ trở nên đồng cảm với nhau hơn. Vì thế, họ có xu hướng sao chép lại những nét cử động trên khuôn mặt của người kia. Sau một thời gian dài, khuôn mặt của họ sẽ trở nên giống nhau. Người càng thân thiết thì càng dễ bắt chước, mô phỏng theo. Người chồng và người vợ mô phỏng lẫn nhau từ hành động, tính khí cho đến sắc thái cảm xúc.

Giả dụ, nếu ông xã của bạn thường hay cười theo một kiểu riêng, bạn yêu nụ cười đó rồi cũng bắt chước cười theo. Khi về già, các tác động tương đồng với nhau trên da mặt, tạo ra các nếp nhăn giống nhau trên gương mặt.

Lục Anh (t/h)