Hợp đồng dầu thô tương lai tại Mỹ (WTI) đã khởi sắc trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Hai và hợp đồng dầu Brent cũng phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 tháng sau khi các cuộc đàm phán xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran trở nên bế tắc.

Sau đà suy giảm vào đầu phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 trên sàn Nymex (WTI) đảo chiều tăng 54 xu lên 95.14 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao tháng 11 trên sàn giao dịch London cũng phục hồi 1.28 USD/thùng (tương ứng 1.2%) lên 106.40 USD/thùng.

Được biết, các cuộc đàm phán với mục tiêu hoàn thành thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran đã tạm ngừng vào cuối tuần qua.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu năm 2012 của Iran giảm khoảng 17% so năm 2011 do tác động của các hình phạt từ Mỹ, Liên hiệp quốc (UN), Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác.

Theo Bloomberg, tính đến tháng 10 vừa qua, Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ 6 của OPEC với sản lượng ước tính khoảng 2.6 triệu thùng/ngày.

Giới phân tích cho rằng hợp đồng dầu tương lai đã nhận được sự hỗ trợ từ các thông tin cuối tuần qua của Trung Quốc với sản lượng công nghiệp tháng 10 tăng 10.3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức dự báo tăng 10%.

Đồng USD rớt giá trong phiên giao dịch ngày thứ Hai với chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm từ 81.26 xuống 81.08 USD.

Trong số các năng lượng còn lại, giá xăng giao tháng 12 tăng 5 xu lên 2.6 USD/gallon. Giá khí thiên nhiên giao tháng 11 không thay đổi tại mức 3.62 USD/MMBtu.

Phước Phạm (Theo MarketWatch)

Công Lý