ANTT.VN - Giá dầu Mỹ phiên 6/10 vượt mốc 50 USD/thùng kể từ tháng 6 nhờ lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm.

Chốt phiên, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,2%, lên 50,44 USD/thùng, cao nhất kể từ đầu năm đến nay và ghi nhận phiên tăng thứ 6 trong 7 phiên vừa qua.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,3%, lên 52,51 USD/thùng, mức cao thứ 2 kể từ đầu năm đến nay.

Dau vuot moc 50 USD/thung - Anh 1

Dầu phiên 6/10 lần đầu tiên vượt móc 50 USD/thùng kể từ tháng 6

Thị trường dầu thô đang tập trung vào kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC, thỏa thuận giảm tình trạng thừa cung và giúp thị trường cần bằng hơn.

Nhưng ngay cả khi giới phân tích tỏ ra hoài nghi về việc các nước thành viên OPEC có thể thực thi thỏa thuận sau phiên họp tháng 11 tới thì một số nhà đầu tư vẫn coi việc lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm là một lý do khác giải thích tại sao giá dầu tiếp tục tăng.

Thời điểm đầu tháng 9, lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm 14,5 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích.

Không chỉ Mỹ, lượng dầu lưu kho tại trung tâm giao dịch lớn nhát thế giới tại châu Âu cũng giảm từ mức kỷ lục hồi tháng 8, theo số liệu của hãng tư vấn Genscape. Lượng dầu lưu trữ trên tàu chở dầu tại Singapore tuần qua giảm 1/2 sau khi đứng ở mức gần 30 triệu thùng trong 3 tháng, theo số liệu của ClipperData.

Khang Khang