Thị trường khởi động phiên đầu tuần với kết quả tăng giảm trái ngược tại hai chỉ số. Cả hai sàn khởi động tuần mới tương đối hứng khởi và sắc xanh sớm được xác lập tại thời điểm mở cửa. Dù vậy diễn biến sau đó bắt đầu cho thấy sự phân hóa khi VN-Index giảm dần trở lại, còn HNX-Index vẫn duy trì khá tốt mức điểm tăng đã có trước đó.

Dau tuan, chung khoan tang giam trai chieu - Anh 1

Nửa đầu phiên chiều không có nhiều đột biến, vẫn chỉ là những dao động nhỏ. Tình hình chốt lời bắt đầu quyết liệt hơn đáng kể vào giai đoạn nửa cuối phiên chiều, bên bán đã tạo ra những áp lực lớn và khiến cả hai chỉ số đều giảm lại tương đối (dù vậy HNX-Index vẫn trong trạng thái tăng).

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 683,05 điểm (-0,39%), còn HNX-Index dừng chân tại 85,34 điểm (+0,41%).

Thanh khoản có giảm so với mức cuối tuần trước nhưng đây vẫn là mức cho thấy sự sôi động của thị trường trong ngắn hạn. HSX có gần 109 triệu đơn vị khớp lệnh bới giá trị đạt 2.214 tỉ đồng (-3,8%), còn HNX có 32,1 triễu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 424 tỉ đồng (-20%). Các mức thanh khoản tại hai sàn vẫn đang xấp xỉ ngưỡng trung bình 50 ngày, phản ánh dòng tiền đang mở rộng trở lại sau giai đoạn hoạt động kém trước đó.

Nhóm sắt thép có một phiên giảm mạnh hơn hẳn mức chung của thị trường, điển hình là kết quả của một số cổ phiếu như: HSG (-2,4%), HPG (-2,6%), NKG (-3,4%). Tâm lý nhà đầu tư tại nhóm cổ phiếu này đang bị ảnh hưởng từ một số thông tin liên quan đến các hoạt động điều tra chống tránh thuế bán phá giá vào thị trường Mỹ.

Khối ngoại tạo ra điểm trừ lớn trong hôm nay khi quay lại bán ròng với cường độ mạnh. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 5,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 152 tỉ đồng, một con số đáng kể nếu so với hoạt động có phần cân bằng của nhóm này trong tuần trước. Nếu đà bán của khối ngoại tiếp tục được duy trì với cường độ mạnh, rủi ro dành cho triển vọng ngắn hạn của thị trường sẽ lớn hơn đáng kể.

VN-Index có phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp. Chúng tôi đánh giá pha điều chỉnh hiện tại vẫn là diễn biến phù hợp (sau khi VN-Index đã tăng liên tục 9 phiên trước đó) và ít có khả năng tác động làm thay đổi nhìn nhận về xu hướng tăng ngắn hạn. Đối với HNX-Index, việc xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn ở chỉ số này cũng đã thành công. Dù vậy chúng tôi cảm thấy có phần lo lắng hơn với kết quả bán ròng đột ngột mạnh trở lại của khối ngoại trong hôm nay.

Chúng tôi khuyến nghị nàh đầu tư tận dụng pha điều chỉnh đang có để tích lũy thêm lượng cổ phiếu nắm giữ, nhìn chung việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong một xu hướng tăng sẽ là điều phù hợp.