Thương mại điện tử trên nền tảng di động là tất yếu Thương mại điện tử: Thị trường không giới hạn Chiến lược thương mại điện tử: Vì tương lai doanh nghiệp… Giải pháp thương mại điện tử cho người bắt đầu kinh doanh Khuyến cáo không sử dụng tiền ảo trong thương mại điện tử

Báo cáo tại sự kiện Vietnam Mobile Day 2016 diễn ra hôm 18/6 tại TP.HCM đã chỉ ra rằng cộng đồng sử dụng điện thoại thông minh đang phát triển nhanh chóng với tỷ lệ sở hữu smartphone ở thành thị chiếm gần 70% và ở nông thôn là gần 40%.

Sự kiện tương tự sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 25/6, và tại Đà Nẵng vào ngày 2/7.

Theo ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng cục Thương mại Điện tử, Bộ Công thương cho biết tại Việt Nam hiện có hơn 45 triệu người dùng Internet thì có 35 triệu người sử dụng smartphone, trong đó cứ 10 người truy cập trực tuyến thì có tới 8 người dùng để vào mạng xã hội, trò chuyện, tìm kiếm thông tin.

Dau tu vao TMDT tren nen tang di dong - Anh 1

Thảo luận tại sự kiện Vietnam Mobile Day 2016.

Ông Linh cũng cho biết bởi số lượng người sử dụng Internet trên thiết bị di động lên đến 57,56% dân số, người tiêu dùng Việt Nam hiện nay nhận thấy việc mua sắm qua mạng bằng các thiết bị di động ngày càng tiện lợi và an toàn hơn.

Báo cáo Thương mại Điện tử Việt Nam năm 2015 cho thấy 88% người sử dụng Internet thực hiện tìm kiếm trực tuyến thông tin sản phẩm và dịch vụ trên các thiết bị di động trước khi đưa ra quyết định mua sắm. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo này thì chỉ có 26% website doanh nghiệp được xếp ở mức "thân thiện với thiết bị di động".

Đại diện VECOM đánh giá rằng, mặc dù nhu cầu ứng dụng TMĐT trên nền tảng di động đã tăng nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các khách hàng để chuyển sang sử dụng các website thân thiện với thiết bị di động.

Tại sự kiện cũng diễn ra các buổi tham luận, trao đổi của các chuyên gia về xu hướng TMĐT trên di động cũng như các trào lưu mới đang và sắp diễn ra.

“Doanh nghiệp cần bắt kịp các xu hướng mới nhất của thương mại điện tử trên nền tảng di động để duy trì lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh. Sự kiện Vietnam Mobile Day 2016 là một cơ hội tốt cho các doanh nghiệp trang bị thêm kiến thức về thương mại điện tử trên nền tảng di động, kinh doanh cũng như công nghệ thông tin. Doanh nghiệp có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, từ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng tăng lợi nhuận trong dài hạn”, ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch VECOM cho biết, "Để có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ cần có một website thành công với tên miền .com phù hợp, và tên miền .com được coi là tên miền tiêu chuẩn nhất được công nhận trên toàn thế giới cho hoạt động kinh doanh trực tuyến".

Theo ông Hưng, 500 công ty thuộc danh sách Fortune 500 đều đã lựa chọn và sử dụng tên miền .com.