Chưa biết sẽ được "bảo vệ" đến mức nào nhưng cho tới thời điểm hiện tại, không ít nhà đầu tư cổ phiếu MTM đang "đứng ngồi không yên" vì lo khoản đầu tư của mình sẽ tan theo mây khói.

Dau tu UpCOM - “mong manh” so phan nha dau tu nho le! - Anh 1

Ảnh minh họa.

"Bàn tay vô hình"?

Hôm cuối tuần trước (17/6), cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản miền Trung đã gây ra một cú shock lớn đối với các nhà đầu tư khi quyết định từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ tạm dừng giao dịch cổ phiếu này để "bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư".

Chưa biết sẽ được "bảo vệ" đến mức nào nhưng cho tới thời điểm hiện tại, không ít nhà đầu tư đang "đứng ngồi không yên" vì lo khoản đầu tư của mình sẽ tan theo mây khói.

Chỉ mới hai tháng trước, cổ phiếu MTM còn "làm mưa làm gió" trên sàn UpCOM khi tăng kịch trần 40% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, từ mức giá tham chiếu là 10.500 đồng/cổ phiếu lên 14.700 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu liên tục "nhảy múa" trên bảng điện tử khiến nhiều nhà đầu tư không thể đứng ngoài thị trường, tranh nhau gom nhặt.

Tuy nhiên, không trụ được mức đỉnh bao lâu, cổ phiếu MTM liên tiếp giảm điểm những phiên sau đó. Tính đến thời điểm hiện tại (20/6), cổ phiếu MTM đang bị "đóng băng" với mức giá 2.600 đồng/cổ phiếu, tương đương hơn 82% giá trị cổ phiếu đã "bốc hơi", tính từ mức đỉnh.

Một điểm đáng chú ý nữa của cổ phiếu MTM chính là yếu tố thanh khoản. Thông thường, thanh khoản của các cổ phiếu trên sàn này rất thấp, tuy nhiên, với MTM, thì điều này không hề đúng.

Dau tu UpCOM - “mong manh” so phan nha dau tu nho le! - Anh 2

Mặc dù là "lính mới" nhưng MTM luôn được xếp vào hàng "top" trên UPCoM với khối lượng giao dịch mỗi phiên lên tới trên dưới 1 triệu đơn vị, cá biệt có những phiên giao dịch tới hơn 4 triệu đơn vị. Trong vỏn vẹn hai tháng, khối lượng giao dịch khớp lệnh lên tới 68 triệu cổ phiếu, gấp đôi số cổ phần MTM đang lưu hành (31 triệu cổ phiếu).

Tuy vậy, khối lượng giao dịch tại MTM lại không ổn định và biến động mạnh giữa các phiên, trong khi đó, biên độ giá cũng tỏ ra khá "bất thường" với những phiên tăng giảm đan xen nhau, có thời điểm biên độ chênh lệch giữa 2 phiên giao dịch của MTM lên tới hơn 28%.

Trong khi giá cổ phiếu lao dốc, thì nhà đầu tư lại được thêm một phen giật mình khi mới đây, thông tin cho biết, MTM đã rơi vào trạng thái tạm ngừng hoạt động, tồn đọng nợ thuế hơn trăm triệu và tệ hơn, là địa chỉ của trụ sở, chi nhánh mà công ty công bố đều không...tồn tại, trong khi gọi đến đầu số điện thoại cố định mà MTM công bố thì chỉ nhận được phản hồi "Số máy quý khách vừa gọi không có" từ tổng đài.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, chuyện gì đã xảy ra với cổ phiếu MTM? Liệu đã có một "bàn tay vô hình" đứng sau những giao dịch "khủng" kia? Và số phận những nhà đầu tư nhỏ đã chót "ôm" cả đống cổ phiếu này sẽ về đâu?

Cần thêm chế tài cho doanh nghiệp UpCOM?

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân VCSC đánh giá, các cổ phiếu trên sàn Upcom thường có tính minh bạch không cao trong khi điều kiện để lên sàn này thì quá dễ dàng.

"UpCOM tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nào chưa thỏa mãn đầy đủ điều kiện của HOSE và HNX có thể được giao dịch. Đó là một yếu tố cực kỳ rủi ro vì HOSE và HNX xem xét rất kỹ về tốc độ tăng trưởng, doanh nghiệp phải có lời trong vòng từ 2 đến 3 năm thì họ mới xem xét để đưa lên sàn còn riêng UpCOM thì các điều kiện còn rất "mong manh" cho nên độ rủi ro rất cao trong khi tính minh bạch của cổ phiếu thì gần như là không có", ông Minh nhận định.

Theo chuyên gia, điều này sẽ tạo điều kiện cho các "bàn tay vô hình" có thể "làm giá" cổ phiếu một cách dễ dàng.

"Một trong những dấu hiệu điển hình của việc có yếu tố làm giá, là giá cổ phiếu thường tăng rất nhanh kèm theo đó là khối lượng giao dịch khủng khiến cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm và bị cuốn theo tâm lý đám đông. Điều này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp hầu như không có gì nhưng giá cổ phiếu lại tăng mạnh. Đây cũng là lúc các "tay to" bắt đầu bán ra cổ phiếu ồ ạt, thu tiền về ở mức giá đỉnh, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại ra sức gom vào để rồi lại "kẹt" một đống "giấy vụn" khi cổ phiếu lao dốc nhanh chóng", ông Minh nói.

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi quyết định đầu tư một mã cổ phiếu nào nên có những nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh chạy theo tâm lý đám đông. Trong khi đó, để bảo vệ các nhà đầu tư, UBCKNN cần thắt chặt hơn nữa những quy định niêm yết trên sàn UpCOM, đặc biệt là những quy định về công bố thông tin, các điều kiện để doanh nghiệp có thể được niêm yết,... Đặc biệt, các quyết định quan trọng công bố cần có độ trễ cần thiết để nhà đầu tư có tâm lý chuẩn bị.

TRẦN THÚY