– Mặc dù trong thời gian qua, nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu song Ấn Độ vẫn là một trong những thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ đạt gần 21 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

(ĐCSVN)

Bất động sản là một trong những lĩnh vực thu hút được sự quan
tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Ấn Độ (Ảnh: ashui.com)

Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, trong 8 tháng đầu năm nay, FDI vào Ấn Độ vẫn tăng gần 50%, đạt gần 21 tỷ USD. Các dự án FDI vào Ấn Độ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ (tài chính và phi tài chính), viễn thông, nhà và bất động sản, xây dựng và điện. Mauritius, Singapore, Mỹ, Anh, Hà Lan, Nhật Bản, Đức và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là những quốc gia đầu tư chủ yếu tại Ấn Độ.

Được biết, trong năm tài khóa trước (kết thúc vào tháng 3/2011), vốn FDI vào Ấn Độ chỉ đạt 19,43 tỷ USD, giảm 25% so với năm tài khóa 2009-2010. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, vốn FDI vào Ấn Độ sụt giảm là do môi trường kinh tế toàn cầu bất ổn sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có phần né tránh Ấn Độ, lo ngại về tình trạng tham nhũng, tệ quan liêu, lạm phát cao và tâm lý chưa sẵn sàng mở cửa nền kinh tế … cho dù tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này đạt trên 8%.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, vốn đầu tư nước ngoài có ý nghĩa sống còn đối với Ấn Độ. Ấn Độ cần khoảng 1.000 tỷ USD trong 5 năm tới để nâng cấp hệ thống cảng, sân bay, đường cao tốc cùng các cơ sở hạ tầng khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.