Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, cao tốc Bắc - Nam là tuyến đường huyết mạch của quốc gia, nếu bây giờ không đầu tư thì sẽ khó khăn về sau này...

Dau tu cao toc Bac - Nam la nhu cau cap thiet - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam là nhu cầu cấp thiết - Ảnh minh họa

Tiếp tục phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 17/10, các đại biểu dành nhiều sự quan tâm cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam .

Giải trình thêm trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, những năm qua, được sự quan tâm của Quốc hội và Chính phủ nên lĩnh vực giao thông đã có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt, Bộ GTVT cũng đã tập trung cơ cấu lại đầu tư công, tập trung ưu tiên nguồn vốn để đầu tư dứt điểm các công trình trọng điểm ở các khu vực tạo động lực cho nền kinh tế...

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, giai đoạn từ nay đến năm 2020 và sau năm 2020 thì yêu cầu phát triển giao thông là rất lớn, nhất là về đường bộ.

Đặc biệt, theo kế hoạch của Bộ GTVT, hệ thống đường cao tốc dự kiến xây dựng là hơn 2.000km, hiện nay đã có khoảng trên 700km, còn thiếu hơn 1.300km nữa để hoàn thành kế hoạch. Dù có rất nhiều tuyến đường nhưng sau khi xem xét lại, Bộ GTVT thấy cần tập trung vào tuyến đường cao tốc Bắc - Nam vì đây là tuyến huyết mạch của quốc gia. Nếu không đầu tư đường cao tốc Bắc – Nam từ bây giờ thì sẽ khó khăn cho 5 năm sau, bởi vì QL1 với tốc độ khai thác như hiện nay sẽ hư hỏng bởi lưu lượng giao thông quá cao, lượng xe quá tải lớn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng bày tỏ lo lắng với việc huy động vốn từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, vì việc này hiện đang rất khó khăn.

Về nguồn vốn ODA, Thứ trưởng Trường cho biết có rất nhiều nhà tài trợ nhưng chúng ta lại thiếu vốn đối ứng nên phải dừng lại, khi nào mình cấp vốn đối ứng thì dự án mới được tiếp tục. “Vừa rồi đề nghị cấp 4.000 tỷ vốn đối ứng, sau đó Chính phủ rút xuống 3.000 tỷ, nhưng cho đến giờ phút này vẫn chưa được đồng nào cả nên nguồn vốn đối ứng là rất khó khăn” – Thứ trưởng Trường thông tin.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, với điều kiện nguồn ngân sách hiện nay, nếu lấy khoảng 70 nghìn tỷ từ nguồn vốn trung hạn ra để làm đường cao tốc, khiến các công trình khác phải hoãn lại thì sẽ rất khó khăn. Vì vậy, kiến nghị Quốc hội nghiên cứu đối với đường cao tốc thì có gói riêng để có thể đầu tư trước một số đoạn, từ nay đến 2022 hoàn thành gần 1.400 km đường cao tốc Bắc – Nam.

Kết luận lại nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh quan điểm Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ chủ trương xây dựng đường cao tốc Bắc Nam vì đây là con đường rất quan trọng để có thể công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Nhưng vì dự án cần nguồn vốn lớn từ cả ngân sách và các nguồn vốn huy động, tác động giải phóng mặt bằng cũng lớn nên ủy ban Thường vụ Quốc hội coi đây là chương trình trọng điểm quốc gia. Vì thế, ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ hoàn thiện hồ sơ và trình Quốc hội theo đúng quy định của Luật Đầu tư công.

Về dự án đường sắt tốc độ cao vì đang nghiên cứu tiền khả thi nên Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu báo cáo Quốc hội về mặt chủ trương, làm chặt chẽ như sân bay Long Thành.

Hoài Vũ