(Chinhphu.vn) - Một số loại dầu thực vật được cho là có lợi cho sức khỏe con người, nhưng trên thực tế có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu thực vật chiết xuất từ cây rum có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: khoahoc.com.vn

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Canada ngày 11/11 cho biết những loại dầu thực vật có nồng độ axit béo omega-6 cao và nồng độ axit béo omega-3 thấp như dầu ngô và dầu cây rum có tác dụng làm giảm cholesterol hơn so với các loại dầu khác nhưng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Nhóm đối tượng tham gia nghiên cứu đã sử dụng dầu hoặc bơ cây rum thay chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn và kết quả đã có mức cholesterol trong máu giảm từ 8-13% so với trước khi tham gia nghiên cứu, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và động mạch vành cũng tăng đáng kể.

Từ năm 2009, Cục Thực phẩm thuộc Bộ Y tế Canada đã chấp thuận yêu cầu của ngành Công nghiệp thực phẩm ghi nhãn dầu thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm giảm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, với nghiên cứu mới nói trên, các tác giả đã khuyến nghị Bộ Y tế Canada xem xét lại những hướng dẫn ghi nhãn trên.

Nguyễn Hoa