(NDH) Giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/3 khi đồng USD tăng mạnh khiến các nhà đầu tư chốt lãi sau đợt tăng giá gần đây của dầu.

Trên thị trường New York, giá dầu thô WTI đóng cửa giảm 1,71 USD, tức 3,4%, xuống 48,29 USD/thùng.

Tại thị trường Luân Đôn, giá dầu Brent giảm 2 USD, tức 3,7%, xuống 56,5 USD/thùng.

Ngày càng có nhiều dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào giữa năm nay, khiến đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất trong gần 12 năm và khiến các hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Dầu WTI còn giảm do dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ có thể đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong tuần trước.

Theo một điều tra của Reuters, lượng dầu thô lưu kho của Mỹ được dự báo đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần thứ chín liên tiếp. Các nhà đầu tư hiện đang chờ báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) và báo cáo của Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) để xác nhận dự báo trên.

Cũng trong ngày 10/3, EIA đã nâng dự báo sản lượng dầu mỏ của Mỹ năm 2015 lên mức 9,35 triệu thùng/ngày từ mức 9,3 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước.

Tuy nhiên, cơ quan này lại hạ dự báo sản lượng của năm 2016, cho rằng giá dầu giảm mạnh sẽ kìm hãm sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong năm tới. Sản lượng năm 2016 được dự báo sẽ giảm xuống 9,49 triệu thùng/ngày từ mức 9,52 triệu thùng/ngày đưa ra trong dự báo hồi tháng trước.

Trung Nghĩa - Theo Reuters