(VEN) - Tháng 2/2012, hoạt động đấu thầu trái phiếu được tổ chức tại Sàn Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội diễn ra hết sức sôi động: Số lượng thành viên tham gia đông. Tổng khối lượng huy động qua đấu thầu lên tới 35.380 tỷ đồng, đạt 85,9% khối lượng gọi thầu, với lãi suất huy động giảm.

Ghi nhận tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 2/2012 hoạt động đấu thầu trái phiếu diễn ra hết sức sôi động với sự quan tâm và tham gia tích cực từ phía các thành viên thị trường, khối lượng trái phiếu huy động đạt mức lớn cùng với lãi suất huy động ngày càng giảm. Tổng khối lượng huy động qua đấu thầu lên tới 35.380 tỷ đồng, đạt 85,9% khối lượng gọi thầu, tăng gấp 141% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, HNX tổ chức, trung bình 3 phiên/tuần, định kỳ đấu thầu trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được tổ chức vào thứ 4 hàng tuần, đấu thầu trái phiếu Kho bạc Nhà nước (KBNN) vào thứ 5 hàng tuần và đấu thầu trái phiếu Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần.

Theo HNX, các thành viên tham gia đầu thầu rất nhiệt tình: Hầu hết các phiên đều có trên 10 thành viên, cá biệt có phiên tới 19 thành viên tham gia. Các tổ chức phát hành trái phiếu chủ yếu trên thị trường là KBNN,VDB, VBSP đều huy động được nguồn vốn lớn với lãi suất huy động giảm dần qua từng phiên ở tất cả các kỳ hạn. Trong đó, KBNN huy động được tổng cộng 15.900 tỷ đồng/18.000 tỷ đồng gọi thầu ở các kỳ hạn 2, 3, 5, 10 năm, lãi suất trái phiếu 3 năm giảm từ 11,90%/năm phiên đầu tháng xuống 11,30%/năm tại phiên cuối tháng, tương tự lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm giảm từ 11,98%/năm xuống 11,35%/năm và lãi suất ở cả 2 kỳ hạn này đã xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2011; VDB huy động được 13.000 tỷ đồng (100% khối lượng gọi thầu), lãi suất kỳ hạn 3 năm giảm từ 12,2%/năm phiên đầu tháng xuống còn 11,80%/năm phiên cuối tháng, tương tự lãi suất ở kỳ hạn 5 năm giảm từ 12,25%/năm xuống còn 11,84%/năm và xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2011; VBSP huy động được 6.480 tỷ đồng với lãi suất phát hành giảm từ trên 12%/năm xuống dưới 12%/năm ở các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm. Duy nhất có VEC chào thầu 800 tỷ đồng cho cả ba kỳ hạn 3, 5 và 10 năm nhưng phiên đấu thầu đã thất bại, khi chỉ có 1 đơn vị tham gia kỳ hạn 5 năm với mức lãi suất trần 14%.

Theo Chứng khoán Bảo Việt không chỉ top các ngân hàng lớn có thanh khoản tốt tham gia thị trường sơ cấp mà dường như cả các ngân hàng có quy mô vốn nhỏ hơn, các quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm cũng tham gia thị trường này. Kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới khiến các đơn vị này xem xét đầu tư vào trái phiếu như một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận trong năm nay. Chưa kể một lượng trái phiếu của KBNN và VDB đáo hạn trong quý I này vào khoảng 31.000 tỷ đồng (quý có số lượng trái phiếu đáo hạn lớn nhất trong năm) được kỳ vọng sẽ được quay trở lại đầu tư mới, nhất là khi thanh khoản của các ngân hàng lớn ổn định như hiện nay. Bên cạnh đó, việc có thể dùng trái phiếu chính phủ làm tài sản đảm bảo trên thị trường mở và để thực hiện các hoạt động Repo khi các ngân hàng cần vốn cũng khiến đây là một kênh đầu tư tốt.

Như kế hoạch, trong quý I HNX sẽ phát hành tổng cộng 25.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ. Với lượng cầu lớn như hiện nay thì lãi suất đấu thầu sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong các phiên tới.

Bà Nguyễn Hoàng Lan - Phó Tổng giám đốc HNX nhận xét, hoạt động đấu thầu trái phiếu đang đón nhận được sự quan tâm tích cực từ thị trường, và ngày càng trở thành công cụ hữu hiệu của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển./.

Lan Hoàng