Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa nhận được từ Quỹ hỗ trợ toàn cầu về giáo dục của Liên hiệp quốc tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam 84,6 triệu đôla để đầu tư cho giáo dục tiểu học xây dựng Dự án Mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN). Đây là mô hình thành công được UNICEF, UNESCO, Ngân hàng Thế giới ủng hộ và đánh giá cao, tập trung chuyển đổi hình thức giảng dạy truyền thụ từ phía giáo viên sang việc để cho học sinh tự học là chính.

Dự án phấn đấu đến năm 2015,

tất cả trẻ em được đi học và hoàn thành chương trình

giáo dục tiểu học bắt buộc, miễn phí và có chất lượng

Lấy học sinh làm trung tâm

Đầu tháng 7 này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) Lê Tiến Thành cho biết: Dự án VNEN được thực hiện trong 3 năm, từ tháng 6 năm nay đến tháng 6-2015. Nhà tài trợ đồng ý để Bộ GD&ĐT triển khai gấp Dự án ngay trong năm học 2012 - 2013, trước khi những cung cấp về tài chính có hiệu lực vào tháng 10-2012.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: mô hình trường học mới này có thể tạo cho học sinh những thay đổi tích cực. Với phương châm lấy học sinh làm trung tâm, cùng với học qua sách vở, các em sẽ được tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn, được hướng dẫn tự học theo nhóm... Những phương pháp học tập mới sẽ giúp học sinh chủ động hơn, tự tin hơn.

Do tính chất khẩn trương của Dự án nên tháng 6 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã xây dựng xong các tài liệu Hướng dẫn học tập cho học sinh, Hướng dẫn giáo viên và các tài liệu tập huấn; các định mức chi và Sổ tay thực hiện Dự án. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn 3 đợt chuyên môn cho giáo viên và cán bộ quản lý. Tại Hà Nội và T.p Hồ Chí Minh tập huấn cho cán bộ cốt cán cấp tỉnh, tại 13 cụm tập huấn cho cán bộ cốt cán cấp huyện, và tập huấn cho giáo viên tại các trường tham gia Dự án.

Các địa phương, các trường tham gia Dự án trên tinh thần tự nguyện, sẽ tập trung đổi mới phương pháp sư phạm, bồi dưỡng giáo viên, giữ nguyên nội dung sách giáo khoa, chuẩn kiến thức, kĩ năng theo chương trình hiện hành và không có xây dựng cơ bản. Dự án cũng củng cố việc giảng dạy và học tập cả ngày tại các trường tiểu học, tập trung chuyển đổi hình thức giảng dạy truyền thụ từ phía giáo viên sang học sinh tự học là chính. Giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn, quan sát cách thức tự học của học sinh. Mô hình mới này cũng đề cập tới việc phát huy vai trò giáo dục của gia đình, cộng đồng trong việc dạy dỗ con em mình.

Ưu tiên vùng khó khăn

Mô hình trường học mới khởi nguồn từ Côlômbia trong những năm 1995 - 2000 để dạy học trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn, theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Điểm nổi bật của mô hình này là đổi mới các hoạt động sư phạm, đó là hệ thống tài liệu dạy học, đổi mới phương pháp học, phương pháp giáo dục HS. Để thực hiện mô hình này, học sinh ở những vùng, miền khó khăn, có đông con em dân tộc thiểu số sẽ được đào tạo để tăng khả năng học tiếng Việt.

Theo đó, 63 tỉnh, thành phố sẽ triển khai thí điểm tại 1.447 trường tiểu học, ưu tiên vùng khó khăn, trong đó, 20 tỉnh khó khăn nhất sẽ được tư vấn, tập huấn cho giáo viên, hướng dẫn cho học sinh cách tiếp cận với chương trình đào tạo mới và được hỗ trợ về sách giáo khoa, tài liệu học tập. 19 tỉnh ít khó khăn hơn sẽ được hỗ trợ bồi dưỡng giáo viên ở cấp huyện và được hưởng lợi về nội dung sư phạm. Các tỉnh đồng bằng, thành phố sẽ được bồi dưỡng giáo viên cốt cán cấp tỉnh và được hưởng lợi một phần về nội dung sư phạm.

Đối với các trường có đông học sinh là người dân tộc thiểu số, bên cạnh việc chú trọng giảng dạy song ngữ (tiếng Việt và tiếng dân tộc) sẽ quan tâm đến việc hỗ trợ, vận động trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn đến lớp. Thông qua việc áp dụng những kinh nghiệm trong giảng dạy ở một số nước tiên tiến trên thế giới, dự án phấn đấu đến năm 2015, tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và con em các dân tộc thiểu số được đi học và hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học bắt buộc, miễn phí và có chất lượng.

Theo ông Lê Tiến Thành, tài liệu giảng dạy cho học sinh của mô hình trường học mới sẽ không phải là sách giáo khoa thông thường mà là tài liệu hướng dẫn học tập. Cả giáo viên và học sinh đều sử dụng chung cuốn tài liệu này. Tài liệu này sẽ hỗ trợ, hướng dẫn học sinh về phương pháp học tập mới, thói quen tự học, tự đánh giá... Đây là điểm quan trọng của Dự án VNEN và được đánh giá có tính khả thi cao.

Ông Mạc Anh Tuấn – Tổng giám đốc Tập đoàn Giáo dục UNET hy vọng năm học mới 2012 - 2013, bộ đĩa DVD "Skycare – khoa học sống động trong mắt em” dành cho học sinh tiểu học từ năm 2010 đến nay và chương trình Festival "Khám phá khoa học cùng Skycare” sẽ được sử dụng rộng khắp cả nước, được đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh đón nhận. Bộ giáo trình này được coi là bước đột phá ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học.

Th. Như

Gửi cho bạn bè

Bản in