Kể từ ngày 11/2/2017, có 59/63 tỉnh thành trên cả nước sẽ dần thực hiện việc chuyển đổi mã vùng viễn thông. Bốn tỉnh không phải đổi mã vùng viễn thông là: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang.

Dau nam 2017, doi ma vung dien thoai co dinh 59 tinh thanh - Anh 1

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) vừa công bố quyết định số 2036/QĐ-BTTTT về việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định tại 59 tỉnh thành phố trên cả nước. Việc chuyển đổi sẽ được tiến hành lần lượt trong 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 11/2/2017.

Giai đoạn 1 (từ 11/2/2017) sẽ áp dụng cho 13 tỉnh thành. Giai đoạn 2 (từ 15/4) và giai đoạn 3 (17/6), mỗi giai đoạn áp dụng cho 23 tỉnh thành. Việc chuyển đổi cho mỗi giai đoạn sẽ kéo dài 30 ngày.

Dau nam 2017, doi ma vung dien thoai co dinh 59 tinh thanh - Anh 2

Danh sách 13 tỉnh thành trong đợt chuyển đổi mã vùng viễn thông đầu tiên

Trong thời gian chuyển đổi, người dân có thể dùng song song mã vùng cũ và mới. Sau ngày 13/3 (của đợt 1), 14/5 (của đợt 2) và 16/7 (của đợt 3), 59 tỉnh thành này sẽ dùng mã vùng mới hoàn toàn. Tuy nhiên, trong vòng 1 tháng sau khi chuyển đổi, sẽ có âm thông báo hướng dẫn quay số theo mã vùng mới.

Dau nam 2017, doi ma vung dien thoai co dinh 59 tinh thanh - Anh 3

Danh sách 23 tỉnh thành chuyển mã vùng đợt 2

Mã vùng mới của 2 thành phố lớn Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh lần lượt là 24 và 28.

Dau nam 2017, doi ma vung dien thoai co dinh 59 tinh thanh - Anh 4

Danh sách 23 tình thành chuyển mã vùng đợt 3

Lộ trình chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định nằm trong quy hoạch về kho số viễn thông của Bộ TTTT đã được phê duyệt và có hiệu lực từ đầu năm 2015. Trong đợt chuyển đổi mã vùng này, có khoảng 5 triệu thuê bao điện thoại cố định trong nước cần thay thay đổi mã vùng khi gọi liên tỉnh hoặc thực hiện cuộc gọi tới số máy cố định từ điện thoại di động.

Theo Cục Viễn thông, số thuê bao di động hiện chiếm tới 95% và thuê bao cố định chỉ còn 5%. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn (Phó cục trưởng Cục Viễn thông) đánh giá tác động của việc chuyển đổi mã vùng rất nhỏ, sinh hoạt của người dân cơ bản sẽ không bị xáo trộn, đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân chịu tác động là có thể phải làm lại các sản phẩm gắn với mã vùng như: card visit, bao bì, biển quảng cáo…

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, ông Tuấn nói: “Các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và từ quốc tế vào số cố định Việt Nam chỉ chiếm 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam nên tác động thực sự của việc chuyển đổi mã vùng đến các cuộc gọi điện thoại không nhiều”.

Điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông theo từng thời kỳ là việc bình thường và cần thiết để đảm bảo sử dụng kho số viễn thông tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường. Trong quy hoạch kho số viễn thông của Bộ TTTT còn có lộ trình chuyển thuê bao di động từ 11 số xuống thành thuê bao 10 số.

Theo Bộ TTTT, những năm qua việc chia tách và hợp nhất tỉnh/thành phố khiến độ dài mã vùng của Việt Nam không nhất quán (có mã vùng dài 3 chữ số, có mã vùng chỉ dài 1 hoặc 2 chữ số). Điều này không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ngoài giải quyết những bất cập của kho số, điều chỉnh mã vùng, mã mạng còn mang lại các lợi ích lâu dài:

- Thống nhất độ dài quay số khi gọi liên tỉnh hoặc gọi từ di động đến thuê bao cố định là 11 chữ số.

- Các tỉnh, thành phố liền kề được gom chung vào một nhóm mã vùng, mở ra cơ hội giảm số mã vùng trên toàn quốc từ 63 xuống còn 10 vùng. Đồng thời, người dân cũng sẽ được hưởng lợi, chỉ cần cần trả cước phí nội hạt thay vì liên tỉnh sau khi gom nhiều tỉnh thành phố vào chung một nhóm mã vùng.

- Sau khi thực hiện kế hoạch chuyển đối các mã vùng điện thoại cố định về đầu số 2, kho số quốc gia sẽ thu lại được nhiều đầu mã để chuyển thuê bao di động từ 11 chữ số v 10 chữ số, góp phần hạn chế SIM rác, tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ thuê bao di động 11 chữ số trong thời gian qua.

- Toàn bộ đầu mã 1x sẽ được dùng cho thuê bao di động, có được hàng tỷ số phục vụ cho phát triển Internet vạn vật lâu dài.

- Đảm bảo tài nguyên viễn thông được sử dụng hiệu quả.

PV