Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ, ngày 4/11/2016, ngày Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực là dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng một thế giới an toàn và bền vững hơn.

Dau moc quan trong de xay dung the gioi an toan, ben vung - Anh 1

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4/11. Ảnh: UN.org

Tại cuộc họp báo nhân dịp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/2016, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự phát triển bền vững, thế giới đã có những kế hoạch cần thiết để giảm lượng khí thải và ngăn chặn sự biến đổi khí hậu. Đây là lúc cần củng cố quyết tâm của toàn thế giới, làm những gì mà khoa học yêu cầu và nắm lấy cơ hội để xây dựng một thế giới an toàn hơn và bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Tổng Thư ký LHQ nhắc lại rằng thế hệ hiện nay đã thực sự cảm nhận những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu và ý thức được sự cần thiết phải ngăn chặn những hậu quả tồi tệ nhất. Do đó, trong 10 năm qua, trên toàn thế giới đã hình thành liên minh toàn cầu rộng lớn cùng hành động để bảo vệ khí hậu. Liên minh này bao gồm các quan chức chính phủ, các nhà khoa học, nhà lãnh đạo tôn giáo, các giám đốc kinh doanh, nhà hoạt động xã hội dân sự và tất cả đều công nhận tương lai của con người và hành tinh đang bị đe dọa.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Patricia Espinosa nhấn mạnh ngày 4/11 đánh dấu mốc quan trọng để các quốc gia với thiện chí và thái độ nghiêm túc cùng hướng tới hoàn thành các mục tiêu trong Hiệp định Paris.

Hiệp định toàn cầu về biến đổi khí hậu được thông qua tại Paris (Pháp) vào năm 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/2016. Hiệp định quy định một loạt biện pháp về bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi từ 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Với văn kiện này, khoảng 200 quốc gia sẽ bắt đầu thực hiện các kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính theo cam kết.

Dự kiến từ ngày 7-18/11 tới, tại Marrakesh, Maroc, sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ 22 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 22) với sự tham dự của đại diện của gần 200 nước.

Thanh Phương