Malaysia đá với Việt Nam sẽ rất khác trận gặp Campuchia. HLV Hữu Thắng có lí khi nhận định như vậy và chúng ta cũng cần phải chuẩn bị nhiều phương án chống lại đối thủ khó chịu này.

Dau Malaysia, Viet Nam can tan dung mot mieng danh bi 'bo quen' - Anh 1

Ở trận gặp Myanmar, tuyển Việt Nam ghi cả hai bàn thắng đều từ những cú sút cận thành của Văn Quyết và Công Vinh. Nhưng đấy là khi Myanmar để cho các ngôi sao tấn công của chúng ta có nhiều khoảng trống và thời gian để dứt điểm.

Nhưng không có gì đảm bảo rằng Malaysia sẽ “tạo điều kiện” cho Việt Nam theo cách tương tự vào chiều ngày 23/11. Những bàn thua liên tiếp của các học trò HLV Ong Kim Swee trong các trận giao hữu và cả trận thắng Campuchia (thủng lưới 4 bàn trong 3 trận gần nhất) đã được họ nhận diện và chắc chắn sẽ tìm cách khắc phục ở trận gặp Việt Nam.

Chính sức mạnh vốn có của Việt Nam cùng chiến thắng của chúng ta trước Myanmar ở trận ra quân tại AFF Cup năm nay lại càng “đánh động” Malaysia. Họ quá hiểu là sẽ phải trả giá đắt thế nào nếu vẫn phòng ngự lỏng lẻo như trước Campuchia.


Xem những pha lập công của Công Vinh cho tuyển Việt Nam

Họ cũng hiểu việc giành một kết quả có lợi trước Việt Nam quan trọng ra sao bởi trận vòng bảng cuối cùng Malaysia phải đá với chủ nhà Myanmar chắc chắn rất khó khăn. Không chỉ vì Myanmar là chủ nhà mà họ đã bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng sau khi để thua Việt Nam ở trận đầu tiên.

Thế nên, không ngạc nhiên nếu Malaysia chơi phòng ngự số đông trong cuộc đối đầu với Việt Nam chiều ngày 23/11 và chờ đợi thời cơ để phản công. Điều đó đặt chúng ta trước thách thức không nhỏ trong nỗ lực tìm kiếm bàn thắng.


Xem Việt Nam đánh bại Myanmar 2-1

Ở trận gặp Myanmar, gần như cầu thủ Việt Nam “bỏ quên” những cú sút xa. Nhưng đấy là miếng đánh mà chúng ta cần phải tính đến khi chống lại Malaysia. Đơn giản vì không phải lúc nào những pha phối hợp bóng ngắn kết hợp đột phá cá nhân của các học trò ông Hữu Thắng cũng phát huy tác dụng.

Kiểu đá nhỏ nhiều khi đến mức lắt nhắt của cầu thủ Việt Nam có thể khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tạo đột biến. Để tạo khác biệt, những cú sút xa là cần thiết. Thành Lương, Hoàng Thịnh, Xuân Trường, Trọng Hoàng... đều có thể sút xa khá tốt.

Sẽ là rất lãng phí nếu họ không tận dụng vũ khí ấy của mình. Chúng ta sẽ tự hạn chế tiềm năng của chính chúng ta nếu quên đi vũ khí lợi hại này. Trong những thế trận bế tắc khi đối thủ bịt kín không gian trong vòng cấm, những cú sút xa nhiều khi có thể mang lại hiệu quả không nhỏ chút nào.

HT