Bé trai bị lạm dụng tình dục bởi người anh cùng cha khác mẹ một thời gian dài đã mất đi rung động trước nữ giới.

Bị anh trai lạm dụng kéo dài, nam sinh không còn rung động trước nữ giới

Tại Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3 có nhiều câu chuyện về bạo lực tình dục được chia sẻ khiến nhiều người bàng hoàng.

Em N.V.Th (16 tuổi) bị chính anh trai cùng cha khác mẹ lạm dụng tình dục trong suốt một thời gian dài. Thế nhưng, Th. vẫn cắn răng chịu đựng không hề tâm sự hay kể với ai về việc này.

Khi Th. học lớp 7, em bắt đầu thấy ghê tởm những hành động của người anh trai nói trên. Sau đó, Th. chia sẻ với chuyên gia để tìm cách thoát khỏi những suy nghĩ dày vò bản thân.

Tuy nhiên, điều đau lòng là sau một thời gian dài bị lạm dụng tình dục, chính Th. nhận thấy bản thân mất đi cảm giác rung động trước nữ giới.

Không chỉ bị người thân cận lạm dụng tình dục, trẻ em cũng phải đối mặt với nguy cơ bị giáo viên mình xâm hại.

V.M (học sinh lớp 7) được thầy giáo dạy Hóa học đối xử rất đặc biệt. Thậm chí, thầy giáo thường hay giữ V.M ở lại nói chuyện và hỏi về các mối quan hệ bạn bè, người yêu. Ban đầu V.M chỉ nghĩ thấy giáo trẻ nên không ngại ngần chia sẻ.

“Thầy nói thích nói chuyện và rất quý em. Thầy còn cho em một chiếc điện thoại. Em từ chối nhưng thầy cứ ép phải cầm. Lúc ấy em thấy cảm động và nghĩ bản thân có tình cảm với thầy”, V.M nói.

Hai tuần sau thầy giáo gọi điện và nhắn tin cho V.M rất nhiều. V.M nghĩ thầy đã yêu mình nên giấu bố mẹ về mối quan hệ này. Được một thời gian, thầy giáo và V.M chính thức hẹn hò. Trong một lần, V.M về nhà trọ của thầy và chuyện kinh khủng đã xảy ra.

“Em không đồng ý nhưng thầy vẫn ôm hôn và sờ khắp người rồi định cởi quần áo. Do em chống cự, kêu la nên thầy đã buông ra. Từ đó, em cảm thấy sợ hãi mỗi khi gặp thầy, V.M chia sẻ.

Nguy cơ xâm hại từ người quen

TS. Khuất Thu Hồng cho hay: “Bạo lực tình dục có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ và trẻ em nào chứ không chỉ với những phụ nữ ăn mặc gợi cảm hoặc có cử chỉ hớ hênh như nhiều người lầm tưởng”.

Dau long nhung vu xam hai tre boi chinh nguoi than - Anh 1

Phụ nữ ăn mặc hở hang, gợi cảm không phải là lý do bị bạo lực hay xâm hại tình dục (Ảnh minh họa).

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cho rằng: “Không phải khi bạn ăn mặc hở hang là người khác có quyền đụng chạm vào thân thể của bạn. Bạn ăn mặc như thế nào thì bạn vẫn cần phải được tôn trọng”.

Cũng theo bà Vân Anh, trái với quan niệm cho rằng phụ nữ và trẻ em gái có thể tự bảo vệ bằng cách hạn chế giao du với người lạ. Thủ phạm của những vụ xâm hại tình dục lại thường là người quen chiếm 73% và 10% là cha dượng. Thủ phạm có thể là những người đáng tin cậy như cao tuổi, người có nguy tín, giáo viên…

Bản thân bà Vân Anh cũng đã từng tư vấn cho rất nhiều trường hợp thủ phạm xâm hại tình dục chính là người thân.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh, tác động tổn thương ở những đứa trẻ bị lạm dụng, xâm hại tình dục sẽ khác nhau tùy thuộc vào khả năng tự phục hồi của cá nhân. Có những đứa trẻ có thể vượt qua nhưng ngược lại có những đứa trẻ sẽ bị ám ảnh suốt đời. Khi nhắc tới hoặc gặp phải chúng sẽ rất sợ hãi...

Bạo lực, xâm hại tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tinh thần và cả tài chính cho nạn nhân. Thậm chí đã có nhiều trường hợp đã phải tìm đến cái chết để thoát khỏi những bế tắc khi bị bạo hành, lạm dụng tình dục.

Dau long nhung vu xam hai tre boi chinh nguoi than - Anh 2

Tránh xâm hại tình dục: Không ngủ chung, không tắm cùng

Dau long nhung vu xam hai tre boi chinh nguoi than - Anh 3

Ngã rẽ đau đớn sau lạm dụng tình dục

Dau long nhung vu xam hai tre boi chinh nguoi than - Anh 4

Mẹ dắt con đi vá trinh vì bị lạm dụng tình dục

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội trung bình có 3 trẻ em bị xâm hại tình dục.

Một khảo sát mới đây trên 2.000 phụ nữ và trẻ em gái ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có tới 87% số người tham gia khảo sát cho rằng mình đã từng bị quấy rối tình dục ở khu vực công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Những vụ bạo lực tình dục được công khai đưa ra ánh sáng chỉ là phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm. Từ năm 2011-2016, có 322 vụ bạo lực tình dục được công khai đăng trên báo chí.

21,2% nạn nhân dưới 10 tuổi, trong đó có những nạn nhân chỉ mới 2 tuổi.

60% nạn nhân từ 11-25 tuổi.

Gần 5% nạn nhân trên 40 tuổi, trong đó có những cụ bà 85-86 tuổi.

32% là các vụ bạo lực kép: nạn nhân bị cưỡng hiếp, cướp tài sản, bị hành hung, thậm chí bị giết.

13,5% là các vụ cưỡng hiếp tập thể.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900