Mất trí nhớ là một bệnh nặng, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người đó mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho bạn bè và người thân, bởi bạn không chỉ quên mất cách thực hiện những công việc thường ngày mà thậm chí còn không thể nhận ra những người xung quanh.

Cho đến bây giờ, y học chưa thể tìm ra cách chữa trị căn bệnh này. Thế nhưng, nếu có thể nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh, chúng ta có thể làm chậm sự tiến triển của nó bằng các liệu pháp điều trị đặc thù. Với sự hỗ trợ đúng đắn, cũng như những tư vấn phù hợp của bác sĩ và sự giúp đỡ của gia đình, chứng mất trí nhớ có thể được quản lý.

Vậy những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh này là gì? Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 1

Dấu hiệu 1: Hay quên

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 2

Ai cũng có thể quên nơi họ cất chìa khóa (hay bất cứ thứ gì khác) hết lần này đến lần khác. Thế nhưng, nếu bạn nhận ra rằng: việc quên này diễn ra thường xuyên hơn và đặc biệt diễn ra với tần suất nhiều hơn trong thời gian gần đây thì nó có thể là dấu hiệu của mất trí nhớ. Với chứng hay quên này, bạn có thể nhớ rất rõ những chuyện đã xảy ra cách đây khá lâu, song lại không có tí ký ức gì về những chuyện vừa mới xảy ra.

Dấu hiệu 2: Khó lựa chọn từ ngữ

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 3

Khó lựa chọn từ ngữ để diễn đạt ý nghĩ của mình cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ. Người khỏe mạnh thường chỉ khó khăn khi tìm những từ hoa mỹ hay chuyên dụng để miêu tả, còn người có dấu hiệu về trí nhớ thì không thể nhớ ra những vật quen thuộc nhất gọi là gì.

Chẳng hạn, bạn muốn nhờ người khác tìm hộ cái điều khiển tivi, bật hộ cái quạt, lấy giúp cuốn sách… song lại không thể gọi tên các vật dụng đó. Thay vào đó, bạn lại lúng túng tìm cách miêu tả lại những đặc trưng của vật dụng đó như: cái để xem phim, thời sự (ti vi); cái thổi gió mát (quạt); cái để đọc (sách)…

Việc không thể gọi tên các sự vật thường ngày hay diễn đạt suy nghĩ của mình có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu và đôi khi chính bạn cũng cảm thấy bực mình. Rõ ràng, bạn không cố ý, mà điều đó có nghĩa là phân khu ngôn ngữ trong não bộ của bạn đã bị trục trặc.

Dấu hiệu 3: Tính khí thất thường

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 4

Trong giai đoạn đầu của chứng mất trí nhớ, người bệnh thường có tính khí thất thường, lúc vui, lúc buồn lẫn lộn. Nhiều người còn trải qua cả giai đoạn trầm cảm. Nên lưu ý rằng: những cung bậc cảm xúc này không hề liên quan gì tới hoàn cảnh xung quanh. Thậm chí, ngay cả chính bản thân những người đó cũng không hiểu tại sao mình lại to tiếng với người khác hay tự dưng lại thấy vui vẻ, sung sướng quá mức…

Dấu hiệu 4: Thờ ơ

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 5

Những người bị mất trí nhớ trong thời gian đầu cũng có cảm giác thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Những người này đột nhiên cảm thấy không còn hứng thú với các món ăn, trò chơi… vốn là sở thích trước kia của mình. Họ cũng lười đi ra ngoài và thường chỉ muốn nằm ườn ở nhà một mình. Nhiều người thậm chí còn chẳng muốn giao tiếp với ai, ngay cả với chồng, con hay những cô bạn thân…

Những dấu hiệu này tương đối giống với những người trầm cảm, thế nên, nhiều người chỉ tập trung chữa trị trầm cảm mà không biết rằng: đây là cảnh báo sớm của mất trí nhớ.

Dấu hiệu 5: Mất khả năng tập trung

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 6

Với chứng mất trí nhớ, khả năng tập trung sẽ bị suy giảm nên những người này đặc biệt gặp khó khăn trong việc đưa ra cách giải quyết vấn đề hay lập kế hoạch.

Không chỉ vậy, họ còn cảm thấy vô cùng bối rối khi phải thực hiện theo kế hoạch mà chính mình đã lập ra trước đó, cụ thể như: không biết cần phải thực hiện việc nào trước, việc nào sau hay tại sao phải làm như vậy.

Riêng với những con số, nó thực sự là nỗi ám ảnh của những người này. Và nếu bạn thấy mình tự dưng hoa mày, chóng mặt với các dãy số, hãy coi chừng căn bệnh đáng sợ đó.

Dấu hiệu 6: Gặp khó khăn trong những việc thường ngày

Dau hieu som canh bao mat tri nho (Phan 1) - Anh 7

Những việc hàng ngày như lái xe đi làm, đi chợ, đổ rác… bỗng dưng trở nên vô cùng khó khăn vì bạn không biết cách thực hiện như thế nào cho đúng? Nếu đang cảm thấy như vậy thì rất có thể, bạn đang có trục trặc với bộ nhớ.

Việc đầu tiên khi gặp các triệu chứng này là cần phải suy nghĩ xem: liệu các biểu hiện bất thường trên có phải là do một cú sốc tâm lý nào không? Tại sao bỗng dưng bạn lại bị như vậy? Nếu đơn giản chỉ là do bạn đang có những biến động trong cuộc sống nên mọi hành động có vẻ bất thường thì không có gì đáng lo, vì thời gian sẽ giúp phục hồi. Trong trường hợp, các biểu hiện này tự dưng ập đến, bạn sẽ cần chú ý hơn về chứng mất trí nhớ.

N.T
Tổng hợp