Sau khi lên phòng xin được trao đổi với Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, anh Vũ Xuân Trọng đã bị Công an xã giữ lại gần 3 tiếng để lấy lời khai như đối tượng phạm tội?

Dau hieu lam quyen, vi pham phap luat cua Chu tich xa Nghia Hiep? - Anh 1

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp Nguyễn Văn Dự đã có vi phạm về văn hóa giao tiếp với nhân dân? Ảnh chụp từ clip

Chủ tịch xã chỉ đạo thành lập Tổ Công tác bằng miệng!

Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Yên Mỹ, ngày 22/7/2016, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp Nguyễn Văn Dự đã trực tiếp chỉ đạo cho thành lập Tổ Công tác giải tỏa hành lang giao thông trên địa bàn. Thành phần Tổ Công tác gồm có Công an xã, Quân sự xã, Bảo vệ xã, Trưởng thôn Thanh Xá…

Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, Tổ Công tác đã đến nhắc nhở hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hương (SN 1988, tạm trú tại thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ) thu dọn bàn ghế đang bày bán hàng dưới lề đường của thôn Thanh Xá, nhưng chị Hương đã không chấp hành. Khi tuyên truyền, giải thích không được, Tổ Công tác đã tiến hành thu bàn ghế bán hàng của chị Hương về cất giữ tại Nhà văn hóa của thôn Thanh Xá.

Đến khoảng 16 giờ 30 phút ngày 27/7, chị Hương cùng người thân là anh Vũ Xuân Trọng (SN 1987, tạm trú tại thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ) lên phòng ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp để hỏi về việc có hay không cấm gia đình bán hàng và thu giữ tài sản bàn ghế mà không có lập biên bản thu giữ…

Trong quá trình trao đổi với ông Dự, chị Hương có lấy máy điện thoại ra ghi hình cuộc trò chuyện trao đổi nhưng không được ông Dự đồng ý. Đồng thời, ông Dự đã đi ra ngoài và đi xuống tầng 1 hô lên: “Công an và bảo vệ đâu, giữ vợ chồng Hương và thu điện thoại của Hương lại”?

Lập tức ngay sau đó, anh Trọng đã bị ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Nghĩa Hiệp giữ lại và đưa vào Ban Công an xã lập biên bản. Chị Hương bỏ chạy nhưng bị lực lượng bảo vệ cùng cán bộ văn hóa xã Đỗ Văn Tuấn truy đuổi.

Bị “giam lỏng” gần 3 tiếng để lấy lời khai

Tại Ban Công an xã, anh Vũ Xuân Trọng đã phải tường trình toàn bộ sự việc với lực lượng chức năng, đồng thời bị cán bộ Công an huyện Yên Mỹ Nguyễn Văn Hoạt thẩm vấn lấy lời khai như nghi phạm trong một vụ án nghiêm trọng. Phải đến 19 giờ 15 phút cùng ngày, anh Trọng mới được ra về.

Sau gần 4 tháng xảy ra sự việc, ngày 9/11, trao đổi với phóng viên, anh Trọng và chị Hương vẫn chưa hết nỗi sợ hãi về buổi chiều làm việc với ông Chủ tịch xã Nghĩa Hiệp.

Nói trong nước mắt, chị Hương cho biết: “Vì là người ở nơi khác đến thuê trọ trên địa bàn, giữa đất khách quê người nên khi bị các thành viên trong Tổ Công tác mặc thường phục lao vào bê hết đồ đạc thì tôi thực sự khiếp sợ. Khi lên gặp Chủ tịch xã để hỏi về việc thu giữ tài sản mà không có biên bản, tài sản bị thu giữ giờ xử lý ra sao, trong quá trình trao đổi, tôi có dùng máy điện thoại để ghi hình với mục đích giám sát quá trình làm việc của cán bộ cấp xã, thì bị truy đuổi đạp ngã, còn anh Trọng bị giữ lại làm việc với Công an”!

“Việc thu giữ đồ đạc dường như chỉ nhằm vào riêng nhà tôi, khiến việc kinh doanh không thể tiếp tục, còn các hộ khác sau đó vẫn bày bán, lấn chiếm hành lang giao thông như bình thường. Vì những hộ này cũng đều có quan hệ với ông Chủ tịch và cán bộ làm trên xã” -chị Hương chia sẻ.

Anh Trọng cũng cho biết thêm ngay khi xuống dưới tầng 1 của UBND xã Nghĩa Hiệp, bị một người đàn ông to khỏe bẻ quặt cánh tay ra sau, và dùng tay bóp mạnh vào gáy dí cổ xuống đất bắt lôi vào Ban Công an xã? Cán bộ xã nói là “mời” vào làm việc, nhưng lại hoàn toàn trái với ý nguyện của tôi, thực chất như thể “giam lỏng” để lấy lời khai, khiến tôi rất hoảng sợ lúc đó!

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Sau khi sự việc xảy ra, anh Trọng và chị Hương có gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh Hưng Yên và Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, cả 2 cơ quan đều không đưa ra hướng xử lý hình sự đối với sự việc trên, chỉ kiến nghị UBND huyện Yên Mỹ xử lý sai phạm của ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp và các cán bộ trong Tổ Công tác ngày 22/7 theo Luật Cán bộ, Công chức.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Dự đã mắc các lỗi như trong quá trình phân công không có quyết định thành lập Tổ Công tác; không phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; không yêu cầu xây dựng kế hoạch trước khi tổ chức thực hiện. Trong quá trình tiếp xúc với nhân dân trong chiều ngày 27/7, ông Dự đã có vi phạm về văn hóa giao tiếp với nhân dân.

Đối với Tổ Công tác của UBND xã Nghĩa Hiệp đã không sử dụng trang phục được cấp trong khi thi hành công vụ nên đã vi phạm quy định tại Điều 2, Nghị định 208/2013/NĐ-CP ngày 17/12/2013 của Chính phủ.

Ngày 9/10, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, bà Phạm Thị Nhung, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Mỹ cho biết, trước các kiến nghị của Cơ quan CSĐT, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đã giao cho Phòng Nội vụ huyện tiến hành lập Hội đồng Kỷ luật để xem xét mức độ sai phạm của từng cán bộ trong vụ này, để từ đó đưa ra mức xử lý kỷ luật phù hợp. “Quan điểm của lãnh đạo huyện là xử lý nghiêm cán bộ công chức, viên chức để xảy ra sai phạm nói trên” - bà Nhung nói.

Nhìn nhận vụ việc trên dưới góc độ pháp luật, luật sư Nguyễn Quang Hùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, vụ việc trên đang có những dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với tội danh: “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 123 Bộ Luật Hình sự.

Cũng theo luật sư Nguyễn Quang Hùng, Cơ quan CSĐT cần làm rõ hành vi, mục đích của việc của cán bộ xã Nghĩa Hiệp khi giữ công dân Trọng ở lại tới gần 3 tiếng đồng hồ đến hết giờ hành chính tức hơn 19 giờ tối ngày 27/7 mới cho về?

Cơ quan CSĐT cũng cần xem xét làm rõ có hay không việc anh Trọng bị bẻ tay, bóp cổ lôi vào Phòng Công an xã. Bởi nếu có thì hành vi trên đã xâm phạm quyền tự do thân thể của người khác. Hành vi trên cũng không thể hiện bản chất của việc “mời” vào làm việc, mà lại trái với ý muốn, nguyện vọng của bản thân anh Trọng.

Bình Yên