Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 2 trong năm nay và lần thứ 5 kể từ trước đến nay, tình hình chính trị an ninh ở khu vực Đông Bắc Á nói chung và trên bán đảo Triều Tiên nói riêng lại nổi bật thành chuyện thời sự của thế giới.

Dau hieu gia tang doi dau - Anh 1

Ảnh minh họa.

Phản ứng của thế giới bên ngoài và chủ ý của Triều Tiên cũng như phản ứng của Triều Tiên về phản ứng của thế giới bên ngoài đều báo hiệu cho thấy đối địch sẽ còn gia tăng, căng thẳng sẽ còn leo thang và đột biến mới không thể bị loại trừ.

Tại khu vực Đông Bắc Á, Mỹ và Hàn Quốc đã cùng nhau phô trương sức mạnh quân sự để biểu lộ sự sẵn sàng đối trả hành động quân sự của Triều Tiên và phát đi thông điệp răn đe Triều Tiên.

Bên lề khóa họp ĐHĐ LHQ năm nay, tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp gỡ và có bàn về Triều Tiên, nhất trí với nhau là sẽ gia tăng áp lực để Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

Phát biểu tại LHQ, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi thế giới có chiến lược mới để đối phó hiệu quả hơn với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm thế hệ động cơ đẩy tên lửa và vệ tinh mới.

Các đối tác bên ngoài này bây giờ phản ứng như vậy bởi những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa gần đây nhất đã cho thấy Triều Tiên tiến bộ nhanh chóng như thế nào trong chương trình tên lửa và hạt nhân, càng ngày càng tiến gần tới điều mà họ lo ngại nhất và phải tìm mọi cách ngăn cản bằng được là Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân mới.

Họ phải thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ và phối hợp hành động vì Triều Tiên càng tiến bộ trong chương trình tên lửa và hạt nhân thì họ càng khó khăn với việc thúc ép Triều Tiên trở lại bàn đàm phán với họ về giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đi cùng với sự gia tăng đối địch và căng thẳng này có thể còn cả việc tăng cường vũ trang ở khu vực. Tác động qua lại và cộng hưởng của chúng càng thêm tai hại cho hòa bình, an ninh và ổn định lâu dài ở khu vực.

Lạn Kha