Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y dược vừa tiếp nhận điều trị cho 1 trường hợp bệnh nhân có khối bướu thận có kích thước 12 cm và nặng 850g. Theo các bác sĩ, bướu thận to như trường hợp này là hiếm gặp.

Dau hieu canh bao ung thu than - Anh 1

Ung thư thận có thể được phát hiện sớm bằng việc khám sức khỏe định kỳ (ảnh Nam Phương)

Bệnh nhân là bà Tạ Thị U (61 tuổi ở Cà Mau). Bà U cho biết mình bị đau tức nửa bụng bên phải trên 1 năm nhưng đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh. Sau khi đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM được bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp CT. Dựa trên kết quả hình ảnh học CT, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận. Sau mổ 3 - 4 ngày, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn. Bướu thận được lấy ra có kích thước 12cm và nặng 850g.

Theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào thận chiếm 3-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90 - 95% các loại bướu ở thận. ThS.BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu cho biết, tại BV ĐHYD, trung bình mỗi tháng có 1 - 2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850g như trường hợp này là hiếm gặp.

ThS. BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên, khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60 – 70. Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khỏe định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận.

clip: Ca bướu thận hiếm gặp tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Dau hieu canh bao ung thu than - Anh 2

Ung thư thận có thể được phát hiện sớm bằng việc khám sức khỏe định kỳ (ảnh Nam Phương)

Minh Phạm