Giống như tim và thận, phổi là một phần cơ thể quan trọng không kém. Bất kỳ tổn thương nào ở phổi không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn dẫn đến sự phát triển các vấn đề nghiêm trọng như bệnh hen suyễn, viêm phế quản, lao… Theo các chuyên gia y tế Mỹ, các triệu chứng như đau ngực, khó thở kéo dài, hay ho mãn tính... là một số triệu chứng phổ biến của tổn thương phổi mà bạn không nên chủ quan.

Dau hieu canh bao phoi suy yeu - Anh 1

Mệt mỏi

Các tế bào cần oxy để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi phổi không cung cấp được đủ oxy cho cơ thể, cơ thể bắt đầu mệt mỏi, gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Khó thở

Khó thở đôi khi là do có quá nhiều không khí bị mắc kẹt bên trong lồng ngực. Nếu bạn bị khó thở khi leo lên vài bậc thang hoặc làm công việc nhẹ, thì cần phải kiểm tra phổi. Nó có thể là một dấu hiệu của vấn đề về phổi và các bệnh liên quan như viêm phế quản, hen suyễn.

Mất tập trung

Não sử dụng 15-20% nguồn cung cấp oxy cho cơ thể. Khi lượng oxy cung cấp đủ cho não khiến não minh mẫn. Mức oxy rất thấp và nồng độ carbon dioxide rất cao có thể gây mất tập trung hoặc gây buồn ngủ.

Giảm cân không rõ lý do

Bệnh phổi gây ra một loạt vấn đề khiến bạn bị giảm cân đột ngột. Đặc biệt, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) gây ra tình trạng viêm trong cơ thể làm mất năng lượng, ăn không ngon miệng, mệt mỏi.

Ho kéo dài

Ho đi kèm với chất nhầy, máu hoặc sốt, là dấu hiệu không thể bỏ qua, đặc biệt là nếu bạn hút thuốc, vì nó là một dấu hiệu điển hình của viêm phế quản mạn tính hoặc khí phế thũng. Hãy đi đến các cơ sở y tế kiểm tra nếu bạn ho hơn 3 tuần, đặc biệt là ho kèm khó thở.

Đau tức ngực

Đau ngực không chỉ là một triệu chứng của bệnh tim mà có thể là do nhiễm trùng phổi. Khi phổi bị ảnh hưởng, bạn có thể bị đau ngực nhẹ khi ho, hắt hơi hoặc thậm chí khi thở. Trong trường hợp hiếm, đây có thể là những dấu hiệu của việc xuất hiện một cục máu đông trong động mạch phổi, ngăn chặn lưu lượng máu đến phổi và làm tắc phổi.

Sạm da

Da màu hồng là dấu hiệu cơ thể khỏe mạnh khi các tế bào hồng cầu vận chuyển đủ oxy đến các mô giúp làn da sáng khỏe. Khi da chuyển màu sạm, môi nhợt nhạt là dấu hiệu cho thấy những bộ phận của cơ thể không nhận đủ oxy cần thiết. Đặc biệt khi da đổi màu cho thấy bạn đang mắc bệnh phổi nghiêm trọng.

Thở khò khè

Khi bạn thấy khó thở hoặc thở kèm âm thanh khò khè, nó có thể là dấu hiệu cho thấy phổi bị bệnh. Điều này là do hẹp đường hô hấp và có thể dẫn đến bệnh hen suyễn và các bệnh phổi có liên quan khác. Thở khò khè là một triệu chứng của tình trạng suy giảm chức năng phổi. Trong hầu hết các trường hợp, thở khò khè có liên quan tới tình trạng viêm phổi do bệnh hen suyễn, viêm phế quản, phản ứng dị ứng.

Máu trong đờm

Một dấu hiệu cho thấy phổi có vấn đề chính là sự xuất hiện của máu trong đờm. Những thay đổi trong màu sắc của đờm có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe, từ nhiễm vi khuẩn cho đến tình trạng viêm phổi. Trong đó, việc đờm có máu có thể là dấu hiệu của bệnh lao. Nếu bị ho kéo dài, sốt nhẹ và xuất hiện máu trong đờm thì hãy nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm bệnh lao.