Tôi 40 tuổi, thời gian gần đây tôi luôn cảm giác tức tức và nặng ở vùng âm đạo khiến việc đi tiểu tiện khó khăn. Có phải tôi bị sa dạ con?

Vì sao lại bị thế, thưa bác sĩ?

(Lê Huyền Dung - Hà Tĩnh)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Sa dạ con là tình trạng tử cung sa thấp hơn vị trí bình thường và đây là bệnh lý khá phổ biến ở những phụ nữ lớn tuổi, nhất là khi phải trải qua nhiều lần sinh đẻ. Tuy nhiên, cũng nhiều trường hợp sa dạ con gặp ở người trẻ, dù chỉ sinh ít con. Ở mỗi người, mức độ sa dạ con hoàn toàn khác nhau.

Khi bị sa dạ con, bệnh nhân có cảm giác nặng và căng tức ở vùng âm hộ, thấy khó khăn khi đi tiểu. Người ta chia bệnh sa dạ con làm 3 mức độ là sa dạ con nhưng không bị lồi ra âm đạo; nặng hơn là một phần thân dạ con lồi ra bên ngoài âm đạo; nặng nhất là tình trạng sa dạ con quá lâu ngày khiến dạ con lồi hẳn ra ngoài âm đạo, có thể sờ thấy rõ.

Nguyên nhân khiến dạ con bị sa là do giãn dây chằng hỗ trợ tử cung hoặc do tham gia lao động nặng nhọc quá sớm sau khi sinh đẻ, hoặc do suy nhược toàn thân gây nên. Nếu bạn mắc ở mức độ sa nhẹ thì chỉ cần luyện tập nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống hợp lý. Nhưng theo thư bạn mô tả thì có thể bạn mắc ở mức độ nặng hơn khiến việc đi tiểu - đại tiện bị ảnh hưởng, vì vậy bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị đúng.

AloBacsi.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)

sa dạ con