Nhằm tìm kiếm kinh phí cho quỹ “Thiện Nhân và những người bạn” sử dụng vào việc chữa chạy cho 1000 trẻ em bị khiếm khuyết cơ quan sinh dục, tối qua, ngày 22/10, đã diễn ra cuộc đấu giá một số tác phẩm nghệ thuật tại Gem Center (TP HCM), do Live To Love Viet Nam tổ chức.

Dau gia tranh de phau thuat cho 1.000 tre em khiem khuyet - Anh 1

Tác phẩm “phố cổ Hà Nội” của danh họa Bùi Xuân Phái. (Ảnh: Văn Bảy).

Cuộc đấu giá bao gồm các tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái, Bùi Giáng, Lê Kinh Tài, Đinh Thị Thắm Poong, Nguyễn Thị Châu Giang… thu về khoảng 5 tỉ đồng, trong đó, bức tranh của họa sĩ Lê Kinh Tài phát giá ban đầu là 60.000 USD, được mua với giá cuối cùng là 80.000 USD.

Dau gia tranh de phau thuat cho 1.000 tre em khiem khuyet - Anh 2

Tác phẩm “Tôi – diều gió” của họa sĩ Lê Kinh Tài. Ảnh Văn Bảy.

Đó là bức tranh “Tôi - diều gió”, vẽ với chất liệu: sơn dầu, heavy acrylic trên bố, kích thước: 150 cm x 180cm, được họa sĩ Lê Kinh Tài sáng tác vào năm 2009.

Dau gia tranh de phau thuat cho 1.000 tre em khiem khuyet - Anh 3

Tác phẩm “Tượng Phật Dược Sư” được làm bằng lưu ly
và vàng 24K. (Ảnh Văn Bảy).

Cụ thể, trong đêm bán đấu giá, tranh của họa sĩ Lê Kinh Tài đứng thứ ba, sau tác phẩm “Phố cổ Hà Nội” của danh họa Bùi Xuân Phái, Chất liệu: Sơn dầu trên bố, kích thước 55 cm x 72 cm, được sáng tác khoảng 1968 – 1972 với giá cuối cùng là 102.000 USD, và tác phẩm “Tượng Phật Dược Sư”, chất liệu: Lưu ly và vàng 24K, kích thước: 20cm x 14 cm x 9 cm với giá chung cuộc là 86.000 USD (gấp 17,2 lần giá khởi phát ban đầu, đạt kỷ lục về tăng giá đấu).

Dau gia tranh de phau thuat cho 1.000 tre em khiem khuyet - Anh 4

Dau gia tranh de phau thuat cho 1.000 tre em khiem khuyet - Anh 5

Quang cảnh phiên đấu giá quỹ Thiện Nhân và những người bạn
do Live To Love Vietnam tổ chức tại Gem Center. (Ảnh: Họa sĩ Lê Kinh Tài).

Một tác phẩm đáng chú ý khác, của nhà thơ Bùi Giáng, “Gửi đêm”, vẽ bằng mực tàu và gouache color trên giấy vào năm 1992 với kích thước: 42 cm x 31,5 cm đã đạt giá gấp 10 lần so với khởi điểm ban đầu là 27.000 USD. Theo nhà báo Văn Bảy, đây là một trong số vài chục bức tranh ít ỏi sót lại của nhà thơ Bùi Giáng. Đây sẽ là hướng sưu tập “rất khó đụng hàng”.

Nhà báo Hoàng Na Hương mẹ của bé Thiện Nhân, sau đêm đấu giá, đã chia sẻ suy nghĩ của mình:

“10 năm trước khi tôi có ý định đón nhận bé Thiện Nhân về nhà đã nhận được lời khuyên chân thành "Đừng bao giờ bắt đầu cho một việc làm không có kết thúc". Những năm tháng ôm, cõng, cùng Thiện Nhân trải qua những ca phẫu thuật tại nhiều nước, trải qua nhiều đau đớn, nhiều hy vọng, và cả những nỗi tuyệt vọng là những năm tháng mong ước con trai mình được tự tin đi vào nhà vệ sinh như chúng bạn, và mong mỏi thằng bé có thể được làm một người lành lặn bình thường.

Dau gia tranh de phau thuat cho 1.000 tre em khiem khuyet - Anh 6

Nhà báo Trần Mai Anh cùng nhóm tổ chức từ quỹ Live To Love Vietnam.

Cái hành trình kiếm tìm những phần mất đi của cơ thể đấy được hình thành từ những chắt chiu yêu thương của hàng vạn người. Chỉ riêng ca phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân tại Ý với chi phí lên tới 1,5 tỷ đồng là có được của biết bao đóng góp từ 50 nghìn đồng chắt chiu của một người thợ xây lấm lem, ngại ngùng đến ủng hộ sau ca làm việc tới hàng nghìn những tấm lòng nhân ái từ khắp mọi nơi.

Số tiền 1,5 tỷ đồng tương đương 1 ca phẫu thuật ngày nào ở nước Ý xa xôi, số tiền 1,5 tỷ đồng đấy ngày hôm nay là chi phí đủ cho 45 ca phẫu thuật, là niềm hy vọng đổi đời của 45 đứa trẻ khác. Và mẹ con tôi cùng những người bạn của mình đón nhận hơn 1.000 hồ sơ của những bé trai, bé gái bị khiếm khuyết cơ quan sinh dục, nhận hơn 1.000 nỗi hy vọng đau đáu để rồi lại tiếp tục chắt chiu từ tờ 50 nghìn đóng góp định kỳ lương hàng tháng của một người không quen biết tới hàng ngàn, hàng vạn tấm lòng tin yêu, ủng hộ.

Kết thúc gala gây quỹ Live To Love Vietnam - Together For Thien Nhan & Friends tối qua tôi đã ôm Phuong Nguyen , cái ôm xúc động của một người mẹ khi 150 đứa con không may của mình được Phượng và các bạn của em trao tặng cơ hội phẫu thuật thay đổi số phận bất hạnh khi tổ chức gây quỹ ủng hộ 5 tỷ đồng.

Cũng trong gala gây quỹ Phượng đã nhắc tới lòng tốt là một món quà vô giá. Tôi nhớ đến câu nói của em khi lý giải tại sao em đến bên tôi, đến để đồng hành với hành trình Thiện Nhân: Em thương những đứa trẻ và em yêu chị.

10 năm đón nhận cậu con trai Thiện Nhân cho tôi hiểu, cái hành trình không kết thúc chính là hành trình đã mở ra nhiều những điều kỳ diệu bởi hành trình đấy là hành trình sống để yêu thương”.

Sau đêm đấu giá tác phẩm để gây quỹ chữa bệnh cho 1000 trẻ nhỏ cần phẫu thuật chữa chạy bộ phận sinh dục, Live To Love Vietnam sẽ tiến hành đêm gây quỹ tiếp theo cho dự án Nhà Chống Lũ.

An Vũ