Buổi khai mạc và đấu giá 5 bức tranh của cố họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn sẽ diễn ra lúc 6 giờ tối ngày 26/11 tại Trung tâm thương mại Hàng Da (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Toàn bộ số tiền bán tranh sẽ được ủng hộ cho 2 quỹ từ thiện.

Dau gia tranh cua co hoa si Nguyen Khanh Toan - Anh 1

5 bức tranh đấu thuộc triển lãm “Vọng” được tổ chức để tưởng nhớ 3 năm ngày mất họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn (25/11/2013- 25/11/2016). Họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn được miêu tả là một họa sĩ ở ẩn vì rất ít xuất hiện trước công chúng. Anh từng lý giải phong cách này của mình bằng một câu trả lời đơn giản: “Điều ấy giúp mình làm việc đúng với ý của mình hơn”.

Nguyễn Khánh Toàn tham gia nhiều triển lãm cá nhân trong nước và quốc tế. Tranh của anh được nhiều cá nhân sưu tập và đánh giá cao vì thể hiện được cá tính riêng biệt, không bị ràng buộc bởi những giá trị của tiền nhân. Dường như với Nguyễn Khánh Toàn, màu sắc là ngôn ngữ chính của hội họa vì thế màu sắc trong anh luôn thay đổi. Nói về tranh của họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết: “Tranh của Nguyễn Khánh Toàn như những lời kinh bằng màu sắc”.

Dau gia tranh cua co hoa si Nguyen Khanh Toan - Anh 2

Dau gia tranh cua co hoa si Nguyen Khanh Toan - Anh 3

Họa sĩ Trịnh Tú cũng cho rằng: “Ngôn ngữ chính trong tranh anh là hòa sắc. Đôi khi anh dùng nó thay thế cho cả hình khối và đường nét, tạo nên một không gian trôi nổi trên mặt tranh, mà ở đó người ta có thể nghe thấy cả âm thanh”.

Triển lãm “Vọng” gồm khoảng 30 tác phẩm được cố họa sĩ vẽ trong 3 năm cuối đời (2011-2013), nhiều nhất là những bức tranh vẽ vào năm 2012. Tranh của Nguyễn Khánh Toàn vừa trừu tượng, vừa ngây thơ, rực rỡ màu sắc nhưng giằng xé về tâm hồn. Những con gà, con cá, con mèo, bông hoa, con người - ở bên nhau, nương tựa vào nhau, thực hành chuyến bay viễn du trong không gian mà chính họ tạo ra, mang theo cả hân hoan lẫn ẩn ức, cả sự trút bỏ lẫn u sầu. Những tác phẩm của anh thể hiện được tinh thần tự do của bản thể. Anh cũng gặt hái được nhiều thành công trong những tác phẩm trừu tượng, chân dung và đồ họa.

Theo như cách nói của họa sĩ Lê Thiết Cương: “Tranh của Toàn có tình vì anh sống chân tình”. Đồng quan điểm đó, họa sĩ Trịnh Tú cũng nhận xét: Con người Toàn là thế, lúc nào cũng hết mình để làm một điều gì hay hơn, kể cả khi chạm đến ranh giới của cái chết.

Dau gia tranh cua co hoa si Nguyen Khanh Toan - Anh 4

Triển lãm “Vọng” kéo dài một tuần, từ 19 – 26/11 tại sảnh tầng 1 (số 1, Hàng Da, Hà Nội). Đến 6 giờ tối ngày 26/11 sẽ chính thức diễn ra lễ khai mạc và bán đấu giá từ thiện 5 bức tranh trong triển lãm “Vọng” để ủng hộ cho 2 quỹ từ thiện là: “SALACLUB”- Tổ chức mổ từ thiện của bác sĩ Ngô Văn Toàn, bệnh viện Việt Đức và “Bát cơm có thịt” - nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Minh Phương