1,8 triệu USD là giá của một cặp súng lục từng thuộc về anh hùng giải phóng dân tộc Venezuela Simon Bolivar sau khi kỷ vật lịch sử này được mang ra bán đấu giá ngày 13/4 tại nhà đấu giá Christie tại New York, Mỹ.

Giá trị của đôi súng nằm ở nguồn gốc lịch sử ấn tượng. Đây là quà tặng của Hầu tước La Fayette, người tham gia chiến đấu trong 2 cuộc cách mạng Mỹ và Pháp gửi tới "Nhà giải phóng châu Mỹ” Bolivar.

Dau gia doi sung lich su cua anh hung Simon Bolivar - Anh 1

Vinh danh người anh hùng giải phóng của Venezuela trên ‘Con đường gốm sứ' trên con đường gốm sứ ở Hà Nội

Nhà quý tộc người Pháp tin rằng Simon Bolivar - người lãnh đạo các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ đầu thế kỷ 19, chia sẻ các tư tưởng Khai sáng của mình và đã gửi tặng ông 2 khẩu súng lục do thợ rèn hoàng gia Versailles chế tác năm 1825. Hai khẩu súng được trang trí hoa văn bằng vàng, bạc và chạm nổi các biểu tượng của thần thoại La Mã và Hy Lạp.

Dau gia doi sung lich su cua anh hung Simon Bolivar - Anh 2

Ảnh chỉ có tính minh họa

Sinh năm 1783 tại thủ đô Caracas của Venezuela, Simon Bolivar là nhà quân sự và chính trị lỗi lạc của Venezuela thời kỳ thuộc địa. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng đi đầu đòi độc lập cho các nước Mỹ Latinh thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Tây Ban Nha.

Ông từng được bầu giữ chức lãnh đạo tối cao tại 4 nước Venezuela, Bolivia, Peru và Đại Colombia (gồm Colombia và Panama hiện nay). Với những đóng góp vĩ đại của ông, nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã tôn vinh Bolivar là "Nhà giải phóng châu Mỹ”.

Ý tưởng liên kết Mỹ Latinh của Bolivar cho đến nay vẫn là nguồn cảm hứng, là niềm hy vọng và để lại dấu ấn trong xu hướng hội nhập của khu vực hiện nay. Ông đột ngột qua đời ngày 17/12/1830 vì bệnh lao ở tuổi 47.

TTXVN