Theo dự báo vào năm 2015, VN sẽ có khoảng 300.000 người nhiễm HIV, trong đó có khoảng hơn nửa được điều trị bằng thuốc ARV. Tuy nhiên, nguồn thuốc điều trị cho HIV/AIDS ngày càng khan hiếm do Liên Hiệp Quốc ngừng chương trình HIV/AIDS. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Bùi Đức Dương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế về vấn đề này.

Thưa ông, theo nghiên cứu nếu người nhiễm HIV được dùng thuốc ARV sớm thì sẽ giảm được tỷ lệ lây nhiễm?

Đúng vậy, các nghiên cứu về điều trị đã rút ra kết luận, nếu người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm thì sẽ giảm tới 96% khả năng lây nhiễm sang những người xung quanh.

Ông Bùi Đức Dương-Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDA- Bộ Y tế-Ảnh Thùy Dương

Nếu điều trị sớm ở bệnh nhân lao nhiễm HIV thì giảm khả năng lây nhiễm xuống 46%. Với phụ nữ mang thai nhiễm HIV, việc điều trị sớm và tích cực có thể giảm khả năng lây nhiễm sang thai nhi xuống còn 1- 2%,tỷ lệ lây nhiễm không điều trị là 30- 40%.

Thưa ông, hiện nay VN có khoảng bao nhiêu bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV?

Trong thời gian qua, việc phát hiện bệnh nhân HIV ở giai đoạn muộn có tỷ lệ rất cao. Chủ yếu do kinh phí có hạn, không có đủ thuốc nên nhiều khi chúng tôi không quản lý được số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại Bệnh viện Đống đa Hà Nội-Ảnh internet

Hiện tại nước ta có khoảng 190.000 người nhiễm HIV còn sống, trong đó khoảng 150.000 bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc ARV. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên chỉ có hơn 54 ngàn người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV ( 96,7% bệnh nhân đang được điều trị bằng ARV phác đồ bậc 1 và 3,3% bệnh nhân đang điều trị phác đồ bậc 2)

Do vậy, nhu cầu về thuốc là rất cao. Đây chính là thách thức rất lớn đối với ngành y tế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Nhu cầu điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS ngày càng nhiều mà nguồn lực tài chính giảm mạnh. Vậy ngành y tế cần làm gì để đạt mục tiêu “Không còn người nhiễm HIV mới”, thưa ông?

Theo tôi, chỉ khi nào mọi người dân phòng tránh và chủ động áp dụng các biện pháp tránh lây nhiễm HIV thì khi đó mới không có người nhiễm HIV mới. Nhưng để đạt được mục tiêu này, theo tôi là điều vô cùng khó.

Trước mắt, việc duy trì cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân HIV đã được cam kết đến hết năm 2012. Từ năm 2013, kinh phí để mua thuốc điều trị cho bệnh nhân HIV đang là vấn đề đau đầu đối với những người làm công tác phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và ngành y tế nói chung.

Do vậy, ngoài nguồn đầu tư từ Nhà nước, chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ, các tổ chức trong nước và quốc tế tài trợ cho chương trình HIV/AIDS. Đồng thời, tiến tới tự sản xuất, cung cấp thuốc ARV trong nước. Đặc biệt về lâu dài sẽ xã hội hóa việc điều trị bằng thuốc ARV và tiến tới tự cung cấp thuốc ARV thông qua hệ thống bảo hiểm y tế

Xin cảm ơn ông.

Thùy Dương thực hiện