Sau một thời gian dài đau đầu, điều trị không mang lại hiệu quả, anh Phùng Tiến H. (29 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) đến bệnh viện khám, được phát hiện khối u vùng tuyến yên là nguyên nhân gây nên những cơn đau đầu dai dẳng.

BS Dương Trung Kiên, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh (BV Xanh Pôn) cho biết, anh H. đến viện khám trong tình trạng đau đầu dai dẳng, đã điều trị ngoại khoa nhiều ngày nay nhưng không tiến triển.

Dau dau keo dai, phat hien u tuyen yen - Anh 1

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi lấy u tuyến yên, chữa dứt điểm tình trạng đau đầu cho bệnh nhân.

Tại đây, từ kết quả chụp phim cộng hưởng từ sọ não các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u vùng tuyến yên. Đây chính là căn nguyên gây ra tình trạng đau đầu kéo dài của bệnh nhân.

BS Kiên cho biết, u tuyến yên là u phát triển từ tế bào thùy trước yên, chiếm 8-15% các u nội sọ.

Đây là một khối u lành tính. Tuy nhiên, kích thước khối u phát triển lớn lên có thể gây chèn ép phần lành của tuyến yên gây ra rối loạn nội tiết như vô sinh, vô kinh, bất lực, tiết sữa ở vú, hoặc u chèn ép vào giao thoa thị giác gây giảm thị lực, thậm chí mất thị lực hoàn toàn. Ngoài ra còn gây rối loạn về huyết áp, tuần hoàn và phát triển như: tay to, chân to, hàm to…

Với bệnh nhân này, khối u tuyến yên chèn ép khiến người bệnh rơi vào tình trạng đau đầu liên tục, không thuyên giảm. Để giải quyết triệt để tình trạng đau đầu của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên bằng phương pháp nội soi qua xoang bướm.

Ngày 14/10, với ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ các bác sĩ đã cắt bỏ được khối u theo phương pháp nội soi.

BS Kiên cho biết, trước đó, với các khối u như này, mổ theo phương pháp cũ người bệnh sẽ phải nằm viện ít nhất 15 ngày, do mổ mở. Hơn nũa tỷ lệ biến chứng cũng cao hơn do can thiệp vén não nhiều gây tổn thương các dây thần kinh sọ, thậm chí chảy máu não….
Còn với phương pháp nội soi mới, thời gian nằm viện được rút xuống còn 5 ngày. Sau khi xuất viện, bệnh nhân khỏe mạnh, hết đau đầu, đi lại được bình thường.

Bởi đường nội soi qua xoang bướm là lỗ thông tự nhiên của cơ thể đem lại nhiều lợi ích như thực hiện lấy u nhanh, chính xác, triệt để, bảo tồn được giải phẫu và chức năng sinh lý của mũi xoang, rút ngắn thời gian nằm viện tiết kiệm chi phí cho người bệnh và xã hội. Bên cạnh đó, do không phải tiếp cận qua nhu mô não, nên những biến chứng như làm tổn thương dây thần kinh sọ, tổn thương nhu mô não được giảm tối đa.

Xem thêm video:

Nguồn: Dân Trí