Chị U. bị đau tức nửa bụng bên phải trên 1 năm, đi khám nhiều nơi vẫn nghĩ là bình thường, nhưng khi phát hiện thì bác sĩ phải cắt toàn bộ thận vì người bệnh bị u thận phức tạp.

Dau bung ca nam, di kham moi biet bi u than khong lo - Anh 1

Đau bụng cả năm, đi khám mới biết bị u thận khổng lồ

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Tạ Thị U., (61 tuổi, ngụ Cà Mau) bị u thận khổng lồ, có nguy cơ bị ung thư thận.

Trước đó, bà U. bị đau tức nửa bụng bên phải hơn 1 năm qua nhưng đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh.

Khi bà đến Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, qua kết quả hình ảnh chụp CT, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận.

Dau bung ca nam, di kham moi biet bi u than khong lo - Anh 2

Khối u thận trong người bà U. trên kết quả chụp CT. Ảnh: BVCC.

Sau khi hội chuẩn, các bác sĩ chỉ định cắt toàn bộ thận mới có thể cứu tính mạng bệnh nhân, ấn định ngày phẫu thuật vào 30/9.

Theo ThS. BS Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy thì trường hợp phẫu thuật u thận của bà U. rất phức tạp, vì khối u dính vào tĩnh mạch chủ, chèn ép cuống mạch máu của thận.

Khi phẫu thuật, ekip phải có sự phối hợp giữa 3 chuyên khoa. Để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp phẫu thuật giải phóng toàn bộ gan phải trước để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận.

Sau đó ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã lấy ra trong người bệnh nhân khối u thận có kích thước khủng, dài 12cm và nặng 850g. Hiện tại, bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng.

Dau bung ca nam, di kham moi biet bi u than khong lo - Anh 3

Các bác sĩ đang chia sẻ về bệnh của bà U., ảnh BVCC.

ThS. BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu cho biết: "Tại BV ĐHYD, trung bình mỗi tháng có 1 - 2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận.

Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850g như trường hợp này là hiếm gặp".

ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo: "Khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu.

Tuy nhiên khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60 – 70. Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khỏe định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận.

Cho đến nay khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận".

Theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào thận chiếm 3-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90 - 95% các loại bướu ở thận.

theo Trí Thức Trẻ