(HNM) - Bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Trung Quốc và Hàn Quốc, ngày 26-12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn đến viếng ngôi đền Yasukuni gây nhiều tranh cãi để kỷ niệm tròn một năm nhậm chức. Tuyên bố mục đích của việc làm này là để "cầu mong hòa bình" và "không để người dân phải đau khổ vì chiến tranh thêm một lần nữa", nhà lãnh đạo đất nước Mặt trời mọc muốn khẳng định với thế giới rằng, Nhật Bản đã sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Một trong những dấu ấn nổi bật của Thủ tướng S.Abe trong năm qua được dư luận thế giới nhắc tới là chính sách cải tổ kinh tế táo bạo mang tên Abenomics. Không giống với chính sách kinh tế của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, Abenomics được ví như một "liệu pháp sốc" với 3 trọng tâm gồm thúc đẩy chi tiêu công, nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế sâu rộng. Một năm sau khi triển khai chương trình cải cách kinh tế, Abenomics đã gần đạt được mục tiêu đề ra khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đã bắt đầu được hưởng lợi từ chính sách này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp sau một năm cầm quyền.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang dần hồi phục - với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo đạt khoảng 2% trong năm nay - sau một thời gian dài chìm trong suy thoái là thành quả đáng kể của vị thủ tướng đương nhiệm. Sự ổn định của nền kinh tế 127 triệu dân này dù vẫn là câu hỏi lớn, nhưng trước thềm năm mới, người dân Nhật Bản đã có nhiều niềm tin hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Khi đó nền kinh tế nước này được dự báo có thể rơi vào cuộc suy thoái thứ 5 liên tiếp trong vòng 15 năm do tác động của khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu cũng như hậu quả của thảm họa động đất - sóng thần năm 2011.

Đến nay, các dự báo mới nhất cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai Châu Á sẽ tăng trưởng khoảng 1,4% trong năm tài khóa 2014 nhờ nhu cầu trong nước tăng, trong khi lạm phát chỉ ở mức 1,2%. Mặc dù dự báo trên được đưa ra thấp hơn so với mức tăng trưởng dự kiến ban đầu là 2,6%, nhưng vẫn cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hồi. Sự vững chắc đó được khẳng định bất chấp những lo ngại rằng việc tăng thuế từ 5% lên 8% vào tháng 4-2014 sẽ giáng một đòn mạnh vào tiêu dùng và đầu tư.

Để kích thích nền kinh tế phát triển, mới đây nội các Nhật Bản đã thông qua ngân sách kỷ lục 95.880 tỷ yen cho tài khóa 2014 bắt đầu từ ngày 1-4 tới. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng S.Abe đang nỗ lực chế ngự tình trạng giảm phát kéo dài hàng chục năm qua và phục hồi khu vực tài chính vẫn chưa thực sự ổn định. Theo dự báo, GDP danh nghĩa của Nhật Bản ước đạt 500.400 tỷ yen vào năm 2014, tăng 16.200 tỷ yen so với con số dự kiến cho năm 2013. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 7 năm, GDP danh nghĩa chạm ngưỡng 500.000 tỷ yen, trở lại với mức của trước năm 2008, thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nếu dự báo trên thành hiện thực, lần đầu tiên trong 17 năm qua, tỷ lệ tăng trưởng GDP danh nghĩa vượt qua tỷ lệ tăng trưởng thực tế đã điều chỉnh lạm phát.

Không chỉ để lại những dấu ấn về chính sách kinh tế táo bạo mang tên Abenomics, một loạt thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách đối ngoại cũng như quốc phòng đang từng bước giúp Nhật Bản giành lại vị thế quan trọng của một cường quốc trên bản đồ thế giới. Trong đó không thể không kể đến sự kiện Chính phủ Nhật Bản mới đây quyết định thành lập Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) theo mô hình kiểu Mỹ và thông qua chiến lược an ninh quốc gia mới. Trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc mới đây tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, việc thành lập NSC cũng như thông qua chiến lược an ninh quốc gia không chỉ giúp Nhật Bản tăng cường năng lực quốc phòng để bảo vệ lãnh thổ quốc gia mà còn khẳng định sức mạnh quân sự của nước này trong bối cảnh khu vực đang có nhiều biến động.

Năm 2013 sắp qua đi cũng là thời điểm người dân Nhật Bản đánh giá lại những thành quả đã đạt được sau một năm điều hành đất nước của Thủ tướng S.Abe. Và sự tín nhiệm mà dân chúng dành cho ông đã là câu trả lời cho những thay đổi tích cực trên mọi phương diện của đất nước Nhật Bản, hứa hẹn sẽ đưa xứ Phù Tang lên một vị thế mới trên bản đồ quyền lực tại Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.