Doanh nghiệp đang đặt trụ sở, văn phòng ở các căn hộ chung cư có 6 tháng để thay đổi địa điểm. Nếu cố tình sai phạm, có thể bị rút giấy phép kinh doanh.

Bà Phạm Thị Kim Tuyến (Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh số 1 - Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội) vừa cho Báo Tài nguyên & Môi trường biết, cơ quan này sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và các quận huyện rà soát lại những doanh nghiệp đang thuê căn hộ chung cư làm trụ sở, văn phòng để có biện pháp xử lý.

Như đã đưa tin, Sở KH&ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh chấm dứt việc đặt trụ sở, văn phòng tại căn hộ chung cư.

Bà Tuyến cho biết, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang đặt trụ sở tại căn hộ chung cư. Một trong những nguyên nhân chính là chủ các tòa chung cư cho doanh nghiệp thuê nhà ở để làm trụ sở văn phòng.

Từ trước đến nay, khi doanh nghiệp làm thủ tục, chỉ cần có đầy đủ giấy tờ và cam kết sử dụng trụ sở, văn phòng đúng mục đích là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh. Các Phòng Đăng ký kinh doanh không thể xác định được trụ sở mà doanh nghiệp đăng ký thuộc chung cư hay nhà văn phòng.

"Điều này đã khiến văn phòng doanh nghiệp và khu nhà ở chung cư lẫn lộn, khó xác định." - Bà Tuyến nói.

Dat van phong o chung cu, doanh nghiep co the bi rut phep kinh doanh - Anh 1

Đặt trụ sở, văn phòng ở căn hộ chung cư, doanh nghiệp có thể bị rút giấy phép kinh doanh - Ảnh minh họa

Theo bà Tuyến, để siết lại vấn đề này, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã chỉ đạo, trước mắt, các Phòng Đăng ký Kinh doanh từ chối cấp giấy phép kinh doanh nếu phát hiện doanh nghiệp đặt trụ sở văn phòng tại căn hộ chung cư.

Đối với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh từ lâu tại căn hộ chung cư, Sở KHĐT cho hạn 6 tháng để thay đổi trụ sở văn phòng đúng quy định. Sau 6 tháng, các sở ban ngành sẽ đi kiểm tra và xử phạt theo quy định. Doanh nghiệp nào cố tình không thực hiện, Sở Kế hoạch & Đầu tư có thể thu hồi giấy phép kinh doanh.

Bà Tuyến cho biết thêm, Phòng và Sở KH&ĐT cũng sẽ kiến nghị lên thành phố và các sở, quận siết lại việc chủ đầu tư cho thuê căn hộ chung cư làm trụ sở, sai mục đích.Nhiều chủ đầu tư và Ban quản lý các tòa nhà chung cư tại Hà Nội, biến nhà ở thành văn phòng. Điều này khiến cho cơ quan đăng ký kinh doanh không kiểm soát được.

Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh số 1 - Hà Nội cũng cho rằng, một nguyên nhân nữa gây ra không ít khó khăn cho cơ quan đăng ký kinh doanh là các tòa nhà hỗn hợp ngày càng nhiều. Một số tầng làm văn phòng, những tầng khác để ở. Nhiều chủ đầu tư lại nhập nhèm mục đích sử dụng.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng gửi văn bản đến Sở KH&ĐT, quận, huyện để nghị phối hợp rà soát, không cấp giấy đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ tháng 12/2015) quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở: Nếu trong Giấy đăng ký kinh doanh ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy đã cấp. Quá thời hạn quy định, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Hồ Điệp/ Tài nguyên môi trường