(AloBacsi) - Cách đặt thuốc như nào để có hiệu quả tốt nhất, và khi đặt thuốc em có nên dùng nước rửa gì không?

Em chào BS ạ,

Em hút lại thai cách đây 2 tuần vì còn sót. Sau đó 10 ngày em có đi kiểm tra lại thì buồng tử cung đã sạch. Cách ngày hút 2 tuần em có đi khám phụ khoa thì BS nói có nhiều khí hư, thành âm đạo có nang nước. BS kết luận em bị viêm ad-ctc. CTC viêm đỏ và TCff: bình thường.

Em không hiểu TCff là gì. Em hỏi thì BS nói qua đi và nhiều bệnh nhân nên em không hỏi được. BS có kê đơn cho em thuốc uống Satcef và thuốc đặt Polidom(14 viên mỗi ngày đặt 1 viên).

Em muốn hỏi là cách đặt thuốc như nào để có hiệu quả tốt nhất, và khi đặt thuốc em có nên dùng nước rửa gì không vì em cảm thấy vùng kín bẩn bẩn lúc rửa như có mỡ vậy. Em đặt 14 viên có bị nhờn thuốc không ạ? Bác sĩ cho em hỏi thêm là em bị viêm như thế có nặng không ạ và em bị nang nước là sao ạ? Mong BS trả lời em sớm!

(Minh - Hà Nội)

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Trả lời:

Chào bạn,

TCff có lẽ là chữ viết tắt của cụm từ tử cung phần phụ.

Trước khi đặt thuốc, cần rửa sạch cửa mình (bằng nước muối sinh lý nếu có thể), rửa sạch tay.

Cách đặt: Kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy thuốc vào bên trong. Khi đặt cần ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân lên ghế thấp.

Thời gian đặt: Nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặt xong nằm nghỉ luôn. Nếu đặt vào lúc khác thì sau khi đặt phải nằm nghỉ vài tiếng.

Một số nang âm đạo là những nang nước, hầu hết là những nang lành tính. Nếu nang âm đạo không to lắm vàkhông đau hay nhiễm trùng thì thường không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nếu nang lớn gây đau và cản trở sinh hoạt thì Bs có thể chỉ định cắt bỏ u nang.

Bạn nên tiếp tục điều trị theo đơn thuốc của BS, sau khi hết thuốc tái khám lại để xem bệnh có thuyên giảm hay không chứ không có cơ sở để biết bệnh của bạn nặng hay nhẹ.

Thân mến!

BS Nguyễn Vỹ

BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Cách đặt thuốc âm đạo , hướng dẫn đặt thuốc âm đạo , âm đạo có nang nước